Home BlogFun Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 – Những điều quan trọng cần lưu ý

Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 – Những điều quan trọng cần lưu ý

by Admin
Đối với trẻ em khi mới bắt đầu tiếp cận với một ngôn ngữ mới thì các bậc phụ huynh và thầy cô giáo phải có hệ thống dạy thật hiệu quả để đảm bảo cho trẻ dễ dàng hiểu và phát huy não bộ hơn. Vì vậy, chúng tôi đã nhanh chóng đưa ra các điều cần phải chú ý đối với việc dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 giúp các cha mẹ học sinh đảm bảo cho con mình có hệ thống học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Mời các bạn cùng đọc với Báo Song Ngữ!

Một số chú ý quan trọng dạy tiếng Anh cho bé lớp 1

1. Về học phát âm

Các bé còn quá nhỏ và có thể chưa có thể tiếp thu được cách đọc giảng và học thuộc lòng được. Vì vậy khi cho trẻ em lớp 1 học bảng chữ cái thì các bạn phải có sự chú ý rằng kết hợp học tập đa dạng như: cho trẻ học qua đồ vật, các trò chơi, bài hát tiếng Anh và đọc truyện thường xuyên cho bé nghe. Bởi khi não bộ có sự lặp đi lặp lại thì làm tăng khả năng ghi nhớ rất lâu. Ngay từ đầu thì các bạn phải đảm bảo rằng trẻ lớp 1 được dạy phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế và sửa được một số lỗi sai thường hay mắc phải.

Ngoài ra, môi trường giáo dục tốt, năng động sẽ làm các bé ham học và phát huy khả năng nói tự nhiên hơn hơn.

Note:

+) Tránh khi phát âm có thêm “s” sai chỗ và không chính xác. Bạn nên sửa cho bé ngay từ lúc đầu học.

+) Dạy các bé quy tắt nhấn trọng âm đúng.

+) Nối âm đúng chỗ và câu.

+) Chú ý khi phát âm phân biệt rõ ràng giữa âm vô thanh và âm hữu thanh.

Dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 hiệu quả

2. Về học từ vựng

Khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 thì bạn nên cho bé học một số chủ đề cơ bản như: Chữ số, màu sắc, đồ vật gia đình, bộ phận trên cơ thể, con vật, phương tiện đi lại,…Bởi vì đây từ vựng cơ bản và là chủ đề dễ gặp nhất trong hàng ngày sẽ làm bé có khả năng sử dụng tốt được.

Để tạo sự tò mò và thích thú khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 1 thì các bạn nên sử dụng flashcard trong đó: một mặt là ảnh con vật hay đồ vật, mặt sau là chữ tiếng Anh. Khi nhìn vào hình ảnh đó thì trẻ sẽ có khả năng đoán từ mới và nhớ lâu từ đó.

Hơn nữa, bố mẹ nên cho con mình học từ vựng qua các video ngắn trên youtube, các chương trình giáo dục chất lượng của người nước ngoài cho bé. Để cho bé học mỗi ngày với lượng từ vựng vừa đủ tránh làm bé chán nản và cải thiện phát âm của bé hơn. Ngoài ra, thì luôn tạo cho bé lớp 1 có tinh thần tốt, môi trường học tập thoải mái.

3. Về học ngữ pháp

Ngữ pháp thường rất khó hiểu và dễ bị nhầm lẫn với nhiều công thức khác nhau. Vì vậy, khi học ngữ pháp thì bạn nên chú ý dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 đúng công thức và cách sử dụng phù hợp với tình huống sử dụng.

Tiếp, dạy có sự đan xen giữa việc học ngữ pháp và kết hợp với các trò chơi hay sơ đồ tư duy để làm tăng khả năng ghi nhớ ngữ pháp và có khả năng sử dụng các từ vựng. Sử dụng các ví dụ minh họa cụ thể để cho các bé dễ hiểu hơn về ngữ pháp. Cách tốt nhất là các bạn nên cho trẻ đọc những mẩu truyện ngắn phù hợp với lớp 1 và những cuốn sách có từ vựng cơ bản. Vì khi đọc trẻ sẽ nắm bắt được các cấu trúc ngữ pháp hay nắm chắc cách sử dụng hơn khi đọc sách.

Thường xuyên cho trẻ học lại, làm bài tập về ngữ pháp đã học để bé không bị quên các bài học cũ.

Những lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 1

4. Về học đọc và viết

Các phụ huynh nên lưu ý rằng khi cho bé đọc sách, truyện tranh thì nên chọn những quyển phù hợp với lứa tuổi của bé. Chọn các chủ đề thú vị và mẫu câu đơn giản trong giao tiếp cho bé đọc. Những câu chuyện cổ tích ngắn luôn tạo sự thích thú và tính tò mò cho bé.

Dạy cho các bé lớp 1 luyện viết tiếng Anh với các từ, mẫu câu cơ bản. Khuyến khích bé sử dụng các vốn từ mới đang có để tự mô tả về các chủ đề như: con người, lễ sinh nhật, con vật, ngôi nhà,…Sau đó thì các bạn nên sửa chữa các lỗi sai tồn tại và đưa ra các ý tưởng, từ vựng cho bé cải thiện bài viết tiếp theo.

5. Về học nghe

 Bạn cứ cho các bé lớp 1 hình thành thói quen luyện nghe thật nhiều. Bởi khi trí não có sự lặp đi lặp lại sẽ làm tăng khả năng tiếp nhận ngôn ngữ đó nhanh chóng. Tuy vậy, không nhất thiết lúc nào cũng bắt bé ngồi trong bàn học để nghe các chủ đề bạn chuẩn bị. Bạn có thể dạy bé nghe: theo chủ đề với các từ ngữ cơ bản, khi bé ăn cơm thì mở video cho bé nghe hay kết hợp việc chơi trò với luyện nghe tiếng Anh, cho nghe các bài hát nhạc thiếu nhi.

Không được tạo áp lực cho bé, khuyến khích tính tự học, tự muốn tìm hiểu từ bé.Tránh cho bé nghe các bài báo tiếng Anh và các cuộc hội thoại không phù hợp với lứa tuổi. Bởi nó sẽ có những từ ngữ quá sức với trẻ hiểu được.

Ví dụ: khi bé nghe một đoạn video tiếng Anh mà bé không biết nghĩa của từ “mokey” là gì? Bé muốn có tìm hiểu muốn biết thì bé sẽ hỏi bạn từ đó là gì? Thì bạn nên giải thích, phát âm chuẩn và đưa ra hình ảnh về “mokey” cho bé để bé học và nói theo. Đây là một phương pháp học rất hiệu quả và đảm bảo cho bé nghe và học được nhiều từ vựng.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra các chú ý khi dạy tiếng Anh cho bé lớp 1. Mong rằng các thầy cô hay cha mẹ có phương pháp dạy trẻ học tốt trên con đường chinh phục tiếng Anh.

XEM THÊM:

 

You may also like

Leave a Comment