Home Là gì Đa Nhân Cách Là Gì? 9 Biểu Hiện Cơ Bản Của đa Nhân Cách

Đa Nhân Cách Là Gì? 9 Biểu Hiện Cơ Bản Của đa Nhân Cách

by Admin

Đa nhân cách là gì? Tổng quan rối loạn đa nhân cách và những thông tin liên quan đến chứng rối loạn đa nhân cách này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Báo Song Ngữ để cập nhật những thông tin cần thiết về căn bệnh này nhé!

Advertisement

Đa nhân cách là gì?

Định nghĩa rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách có tên tiếng Anh là Dissociative identity disorder (viết tắt: DID) hay còn được gọi là rối loạn nhân dạng phân ly.

Đây là một dạng rối loạn tâm thần được đặc trưng bằng ít nhất hai nhân cách khác biệt và tồn tại tương đối lâu ở Người bệnhh.

Advertisement

Triệu chứng thường đi kèm với bệnh mất trí nhớ tâm lý vượt xa so với sự lãng trí thông thường.

Những nhân cách này thay phiên thể hiện trong hành vi của một người; tuy nhiên nhân cách nào xuất hiện còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

Advertisement

Người đa nhân cách là gì?

Người đa nhân cách là người bị rối loạn đa nhân cách.

Ở họ sẽ tồn tại nhiểu hơn hai nhân cách, những nhân cách này sẽ thay phiên nhau xuất hiện làm ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của Người bệnhh.

Khi một người bị đa nhân cách, họ sẽ quên đi những gì mình đã làm bằng nhân cách cũ.

Vì thế, một đặc trưng của bệnh lý này là đi kèm với mất trí nhớ. Họ thường nghĩ rằng khi những hành động đó xảy ra là lúc họ đang ngủ và họ hoàn toàn không liên quan đến những việc vừa rồi.

Những người bị bệnh này sẽ có rất nhiểu lỗ hổng trong dòng ký ức của họ mà không cách nào họ có thể nhớ lại được và không thể nào biết được họ đã làm việc gì khi nhân cách khác của họ chiếm hữu ý thức.

Nguyên nhân bệnh đa nhân cách

Nhắc đến nguyên nhân của căn bệnh này y học đã đưa ra một số nguyên nhân như là chấn thương từ thời thơ ấu (có thể lúc nhỏ đã bị ngược đãi, bạo hành, thiếu sự quan tâm, chăm sóc…).

Hoặc vấn đề về thần kinh, não bộ; hoặc có thể là bệnh do di truyền; hay một số nguyên nhân từ bên ngoài như chiến tranh, các vấn đề về sức khỏe…

Sự khác biệt giữa tâm thần phân liệt và đa nhân cách là gì?

Tâm thần phân liệt và đa nhân cách là hai căn bệnh khác nhau. Người tìm hiểu về chúng cần phân định rõ ràng về hai vấn đề này.

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nặng với các triệu chứng điển hình bao gồm: hoang tưởng, ảo thanh, rối loạn suy nghĩ.

Ngoài ra còn có một số biểu hiện nhẹ hơn bao gồm: mất đi ý muốn làm việc, giảm sự biểu lộ tình cảm, cách ly xã hội và nhất là không nhận thức được tình trạng bệnh của mình.

Những triệu chứng này diễn ra lâu dài có thể khiến các hoạt động tinh thần bị giảm sút và nặng hơn là thay đổi hoàn toàn tính cách bệnh nhân.

Thời gian bộc phát bệnh có thể ở lúc trẻ và kéo dài suốt đời.

Còn đa nhân cách nằm trong tổ hợp các bệnh có liên quan đến hậu chấn thương tâm lý và biểu hiện rõ ràng nhất là sự tách rời nhận thức.

Họ sẽ không thể nhớ mình đã làm gì trong khoảng thời gian bị tách rời nhận thức và cho rằng mình đang ngủ.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách

Biểu hiện của rối loạn đa nhân cách

Bên cạnh việc tồn tại nhiểu hơn hai nhân cách trong môt cơ thể, Người bệnhh còn có một số biểu hiện tùy vào từng trường hợp Người bệnhh như là

 • Trầm cảm
 • Muốn tự tử
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Rối loạn ăn uống
 • Cảm thấy bị cưỡng chế
 • Liên tục thay đổi cảm xúc
 • Sử dụng chất gây nghiện
 • Bị lo lắng, hoảng loạn và các chứng ám ảnh
 • Bị rối loạn giấc ngủ

Và một số biểu hiện khác.

Test đa nhân cách

Khi cảm thấy có những dấu hiệu của căn bệnh này thì bạn cần đến ngay bác sĩ hay chuyên gia tâm lý để kiểm tra.

Tuy nhiên để chẩn đoán một cách chính xác căn bệnh này thì cần một thời gian khá lâu. Nhưng căn bản bác sĩ sẽ dựa trên một số biểu hiện sau để chẩn đoán cho bạn:

 1. Người bệnhh có nhiểu nhân cách: Người bệnhh sẽ tồn tại nhiểu hơn hai nhân cách, mỗi bệnh nhân sẽ có nhận thức và suy nghĩ về thế giới khác nhau.
 2. Người bệnhh bị mất kí ức: bệnh nhân sẽ không nhớ đầy đủ các sự kiện xảy ra trong ngày, thông tin cá nhân quan trọng hay một số chuyện liên quan đến họ.
 3. Người bệnhh không sinh hoạt bình thường: Người bệnhh gặp căng thẳng hoặc khó khăn trong cuộc sống vì căn bệnh này, khiến các mối quan hệ xung quanh họ bị hạn chế.
 4. Người bệnhh có trải nghiệm bị sang chấn trong quá khứ: Người bệnhh từng trải qua những sự kiện đau buồn, hay từng bị bạo hành, không được quan tâm, chăm sóc…
 5. Người bệnh không bị ảnh hưởng bởi chất gây nghiện: Người bệnhh gặp các triệu chứng rối loạn đa nhân cách không phải do tác động của các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

Điều trị rối loạn đa nhân cách

Tiêu chuẩn vàng điều trị rối loạn nhân cách là liệu pháp tâm lý. Cả trị liệu tâm lý cá nhân và nhóm đều có hiệu quả đối với nhiểu loại rối loạn nếu bệnh nhân tìm kiếm sự điều trị và có động cơ để thay đổi.

Thông thường, rối loạn nhân cách không thật sự đáp ứng với thuốc, mặc dù một số loại thuốc có thể nhắm vào các triệu chứng cụ thể (ví dụ như trầm cảm, lo âu).

Rối loạn thường xảy ra đồng thời với rối loạn nhân cách (ví dụ như triệu chứng cảm xúc, lo âu, lạm dụng chất, triệu chứng cơ thể và rối loạn ăn uống) có thể làm cho điều trị trở nên khó khăn, kéo dài thời gian cho sự thuyên giảm, tăng nguy cơ tái phát và mặt khác giảm đáp ứng với các điều trị hiệu quả.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về đa nhân cách là gì mà Báo Song Ngữ muốn gửi tới các bạn. Nếu thấy thông tin bổ ích thì đừng quên like, share để ủng hộ cho Báo Song Ngữ nhé!

You may also like

Leave a Comment