Home Là gì Crack Là Gì Và 4 Tác Hại Không Thể Lường Trước Của Crack

Crack Là Gì Và 4 Tác Hại Không Thể Lường Trước Của Crack

by Admin

Tác giả: Ying Ying – Ngày đăng: 23-09-2021

Hiện nay ở Việt Nam, việc người dùng sử dụng các phần mềm crack thay vì những phần mềm có bản quyền đã trở nên ngày càng phổ biến. Chắc hẳn là vì họ chưa thực sự hiểu rõ những tác hại của crack mang lại. Vậy crack là gì? Hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu xem crack là gì và những tác hại của crack nhé.

Crack là gì?

Đầu tiên hãy sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem crack là gì nhé. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì crack là việc làm mà người dùng cố tình viết ra những chương trình với những đoạn mã code nhằm mục đích vô hiệu hóa hoặc qua mặt những giới hạn phần mềm của nhà sản xuất để đạt được những mục đích sử dụng trái phép của mình.

Advertisement

Lợi ích và tác hại của crack

Lợi ích của crack là gì?

Để lý giải cho việc crack ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, Báo Song Ngữ sẽ đưa bạn đi tìm hiểu những lợi ích cũng như tác hại của crack là gì. Đầu tiên xét về mặt lợi ích:

 • Có thể thấy, khi sử dụng crack thì bạn sẽ được sử dụng hầu hết những tính năng ưu việt chứ không còn là những tính năng miễn phí bị giới hạn mà một phần mềm bản quyền xịn sò có thể cung cấp.
 • Lợi ích tiếp theo cũng vô cùng hấp dẫn chính là sự tiết kiệm. Có thể nói rằng đây là có lẽ là lý do chủ yếu khiến nhiều người lựa chọn sử dụng crack thay vì sử dụng phần mềm bản quyền.

Advertisement

 

Tác hại của crack là gì?

Mặc dù được sử dụng nhiều đến thế nhưng liệu bạn đã biết hết về những tác hại của crack là gì chưa? Hãy cùng điểm qua một số tác hại từ việc sử dụng phần mềm crack nhé:

Advertisement

 • Đầu tiên phải kể đến là nó có tác hại đối với máy tính của bạn. Vì những bản crack này có thể sẽ làm thay đổi mã code hay qua mặt những giới hạn của các chương trình có bản quyền cũng như thâm nhập sâu vào hệ điều hành và gây hại đến máy tính của bạn.
 • Thứ hai không thể không kể đến là vấn đề virus. Lợi dụng việc nhiều người hiện nay chọn sử dụng phần mềm crack để không phải trả phí, hacker sẽ cài các loại virus gây nguy hại vào phần mềm.
 • Khi một phần mềm bất kỳ làm ra đều bị crack sẽ dẫn tới làm giảm sự sáng tạo của những người lập trình.
 • Một tác hại nữa là về phía các nhà sản xuất, nhà phát triển và phát hành phần mềm. Nguồn thu chính của những tổ chức này xuất phát từ việc cung cấp các phần mềm có bản quyền. Nếu như những phần mềm đó để được sử dụng miễn phí một cách đại trà thì các nhà sản xuất sẽ gặp phải nhiều vấn đề không nhỏ đấy.

Một số loại file crack

Sau đây là một số file crack phổ biến hiện nay::

 • Patch: Đầu tiên sẽ là file Patch, đây được hiểu đơn giản là một file vá lỗi. Như các bạn đã biết thì mỗi phần mềm thỉnh thoảng sẽ xảy ra lỗi, và nhà sản xuất sẽ update những file Patch này để vá lại chúng. File crack loại này sẽ giả làm file Patch, thâm nhập và sửa lại các mã chương trình giúp bạn có thể sử dụng các phần mềm bản quyền free.
 • Reg: Là một file có đuôi là .reg (register: đăng ký). Nếu dùng file này thì bạn phải vào Registry để tác động vào sâu trong hệ thống Windows.
 • Loader: Khi chạy Loader thì nó sẽ chạy chương trình nạp và biến nó thành một tài khoản bản quyền để đăng ký. Đây thường là dạng crack mà bạn thường xuyên sử dụng để crack phần mềm bản quyền.
 • Repack: Đây là một dạng file crack đã có sẵn key bản quyền hoặc phần mềm đã được bẻ khóa sẵn. Việc của bạn là chỉ cần cài và sử dụng mà thôi.
 • Key File: Cuối cùng là Key File. Là một phần mềm được đăng ký riêng và được lưu dưới dạng một key, bạn chỉ cần nhập key này vào phần nhập key bản quyền rồi khởi chạy nó.

Một số dạng crack thường gặp

Bẻ khóa mật khẩu

Đây là một trong những hình thức crack phổ biến mà bạn có thể thấy ở bất cứ đâu hiện nay. Trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ sử dụng một dạng mật khẩu nào đó để bảo vệ thông tin quan trọng của mình. Tuy nhiên, nhiều đối tượng sử dụng những thủ thuật khác nhau nhằm tìm cách bẻ khóa để lấy thông tin mà chúng muốn.

Bẻ khóa phần mềm

Hiện nay, việc chú trọng vào việc sử dụng phần mềm bản quyền đang ngày càng được nâng cao. Đây là hành động tốt nhằm tôn trọng chất xám và công sức của nhà phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu bỏ ra một khoản tiền hàng tháng hay hàng năm để sử dụng phần mềm bản quyền. Vì nhu cầu cao do đó việc bẻ khóa phần mềm ra đời và rất khó để có thể thay đổi.

Office crack là gì?

Office crack có thể được xếp vào một dạng trong bẻ khóa phần mềm mà ở đây chính là bẻ khóa các phần mềm Microsoft Office. Như các bạn đã biết thì những phần mềm văn phòng như Word, Excel, PowerPoint,.. hay Office 365 đều là những phần mềm bản quyền và cần trả phí để sử dụng. Tuy nhiên giờ đây, các phần mềm giúp crack Office đã tồn tại tràn lan trên mạng khiến cho việc xóa bỏ việc làm này trở nên ngày càng khó khăn.

Bẻ khóa mạng

Bẻ khóa mạng là khi ai đó phá vỡ lớp bảo mật của mạng LAN, hay còn gọi là mạng cục bộ mà bạn đang sử dụng . Việc bẻ khóa mạng có dây yêu cầu kết nối trực tiếp khá khó khăn, tuy nhiên bẻ khóa mạng không dây thuận tiện hơn nhiều, vì trình bẻ khóa chỉ cần ở gần tín hiệu không dây là đã có thể thực hiện được.

Bẻ khóa mạng có thể dẫn đến những trường hợp vô cùng xấu cho người dùng có kết nối mạng. Bởi lẽ nếu kẻ xấu có thể truy cập vào máy tính có chung kết nối, lấy cắp thông tin cá nhân,… Vì thế hãy tìm các biện pháp phù hợp để ngăn chặn các khả năng bẻ khóa mạng nhé.

 

Có nên crack không?

Sau tất cả những điều đã chia sẻ thì chúng ta cùng rút lại một câu hỏi rằng: Liệu có nên sử dụng phần mềm crack hay không? Chắc chắn đa số trong đầu của các bạn đã có câu trả lời rồi đúng không. Đó là KHÔNG. Việc sử dụng phần mềm crack nên được chấm dứt ngay để không mang lại những tác hại không chỉ cho bản thân của bạn mà còn đối với những nhà phát triển phần mềm.

Tại sao lại không nên xài game, phần mềm crack

Khi sử dụng các game, phần mềm crack bên cạnh có được một số lợi ích thì tác hại mang đến không hề nhỏ, có thể kể đến như:

 • Sử dụng phần mềm crack đồng nghĩa với việc vi phạm bản quyền, khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên.
 • Khi sử dụng các file crack thì khả năng máy tính sẽ bị virus xâm nhập rất cao vì trong quá trình cài đặt phần mềm crack phải tắt toàn bộ các phần mềm diệt virus mới có thể cài phần mềm crack được.
 • Khi các phần mềm được tạo ra bị crack cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm đã được tạo ra bị ăn cắp thuộc nguồn sở hữu trí tuệ của nhà sản xuất.
 • Khi sử dụng các phần mềm crack thì việc virus máy tính xâm nhập vào làm hỏng hệ thống máy tính, mất dữ liệu điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn.
 • Mặt khác các cracker tạo ra phần mềm không chỉ để sử dụng miễn phí mà còn đánh cắp thông tin người dùng, đánh cắp tài khoản ngân hàng nên việc tải crack phải hết sức cân nhắc để tránh chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà hậu quả mang lại sau này.
 • Đa phần các phần mềm crack sẽ không được thể cập nhật nếu phần mềm có lỗi thì không để nào cập nhất các phiên bản hoàn hảo đã được sửa lỗi. Một số lỗi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, nhẹ thì có thể là một số tính năng không hoạt động, hoạt động sai; hoặc nặng hơn là bị văng khỏi ứng dụng và bị mất dữ liệu bạn đang làm.

Chính vì những tác hại khôn lường như trên nên lời khuyên cho các bạn là hãy ngừng sử dụng crack thay vào đó hãy lựa chọn những phần mềm có bản quyền để được bảo vệ trong quá trình sử dụng.

Làm thế nào để ngăn chặn bị crack

Trong nhiều trường hợp luôn có cách để ngăn chặn việc bị crack. Đây là điều mà nhiều cá nhân, tổ chức có nhiều thông tin quan trọng luôn tìm kiếm giải pháp. Bởi lẽ một khi những thông tin quan trọng bị kẻ xấu đánh cắp qua việc crack và vượt qua hệ thống bảo mật thì hậu quả sẽ vô cùng khôn lường.

Dưới đây sẽ là một số cách mà người dùng có thể ngăn chặn việc bị crack:

 • Đặt mật khẩu WiFi đủ mạnh.
 • Cài đặt tường lửa và Windows Defender.
 • Cài đặt và sử dụng các phần mềm diệt vi rút.

Ngoài ra đối với những nhà cung cấp phần mềm, dịch vụ trả phí, việc bị crack là điều khó tránh khỏi vì sẽ luôn có cách để kẻ xấu bẻ khóa phần mềm và sử dụng chùa. Việc cần làm đó chính là nâng cao ý thức người dùng, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng phần mềm bản quyền và những hệ quả xấu khi người dùng sử dụng phần mềm crack thay vì phần mềm bản quyền.

Xem thêm:

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn crack là gì cũng như những tác hại mà crack mang lại cho những thiết bị công nghệ của chúng ta. Nếu thấy hay đừng quên Like và Share bài viết của Báo Song Ngữ để có thêm những thông tin thú vị về các đề tài khác nhé.

You may also like

Leave a Comment