Home BlogSách [Review+ PDF] sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

[Review+ PDF] sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

by Admin
Lịch sử – hai từ mà bấy lâu nay chúng ta vẫn gắn cho nó cái mác là khô khan, khó hiểu. Người lớn đã vậy, trẻ em lại càng khó có hứng thú bởi xoay quanh chúng là vô vàn những trò chơi điện tử, những bộ phim hoạt hình hiện đại, những cuốn truyện tranh đầy màu sắc với đủ nhân vật, thể loại… Cứ thế, theo thời gian chúng lớn lên, lịch sử cũng theo đó mà bị bỏ rơi, lãng quên và mãi chìm vào quá khứ. Những đứa trẻ cũng tiếp tục mang theo sự chán ghét lịch sử vào trường học, nuôi dưỡng ý nghĩ “Lịch sử chỉ là môn phụ”…

Đó là suy nghĩ của mình trước kia và có lẽ là của rất nhiều bạn học sinh ở hiện tại. Cho đến khi mình đọc được “Chuyện nhỏ trong thế giới lớn”. Một cuốn sách lịch sử viết cho trẻ em đã thay đổi được cái nhìn của một người lớn “nông cạn” như mình. Còn bạn? Hãy cùng mình khám phá xem cuốn sách này có gì mà xuất sắc đến vậy nhé!

Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

button xem sách tại đây

1. Ưu điểm sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

+) về ưu điểm của cuốn sách.

Chuyện nhỏ trong thế giới lớn (Eine kurze Weltgeschichte für junge Leser) – dịch thô là “Lược sử thế giới cho bạn đọc nhỏ tuổi” của E.H.Gombrich – cũng là tác giả của cuốn The story of Art nổi tiếng – là một quyển sách đẹp và hay ho: đẹp về hình thức và hay ho về nội dung. Hiếm có cuốn sách lịch sử nào có được cả hai điều này.

+) Cái đẹp về hình ảnh cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn là điểm ấn tượng đầu tiên với mình. Mặc dù là một cuốn sách dành cho trẻ em nhưng nó lại không hề màu mè, chỉ đơn giản xen kẽ những bức tranh minh họa nhỏ nhắn với hai màu chủ đạo là đen và trắng, đôi lúc pha lẫn với một số màu khác. Rất độc đáo và khác biệt. Chỉ nhìn tranh thôi nhưng bạn đã có thể phần nào mường tượng ra câu chuyện lịch sử mà nó hiện là gì rồi.

Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

+) Như mình đã nói ở phần giới thiệu, vì là một cuốn sách lịch sử viết cho trẻ em nên tác giả lựa chọn lối kể hết sức nhẹ nhàng, dung dị. Cách xưng hô tôi – em cũng mang đến cho người đọc cảm giác gần gũi, muốn ngay lập tức khám phá chứ không lạ lẫm, bí hiểm như nhiều cuốn sách lịch sử khác. Bạn cũng sẽ rất thích thú khi cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn không hề có những con số nặng nề, khiến bạn phải đau đầu, “vắt óc” để ghi nhớ đâu nhé. 

Đơn giản là vậy nhưng tính hấp dẫn vốn có của lịch sử không hề mất đi. Quá trình hình thành của cả một thế giới rộng lớn, phức tạp gói gọn trong chính sự đơn giản đó.

+) Cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn là một chuyến hành trình dài đi ngược quá khứ. Từng trang sách là từng điểm dừng chân trên trên chuyến hành trình ấy. Dừng lại để thấy mấy chục nghìn năm của Kỷ Băng Hà, thời kỳ của người tiền sử, của hang động và đồ đá. Dừng lại để sống trong những nền văn minh đầu tiên của loài người: Ai Cập, Lưỡng Hà, Hi Lạp,… để trải nghiệm những cuộc chiến dai dẳng, tàn khốc. Dừng lại để chứng kiến sự ra đời của các tôn giáo, của những phát minh vĩ đại. Dừng lại để hiểu và cảm nhận…

Mặc dù sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn  là quá nhỏ so với lịch sử của cả thế giới nhưng để hiểu được cuốn sách này thì bạn nên có cho mình một quả địa cầu và giấy bút nữa đấy nhé. Đất nước nào đã phát minh ra những con số? Vì sao kim tự tháp được dựng nên? Những cuộc thánh chiến mang ý nghĩa gì?… và rất nhiều những câu hỏi khác. Cái cách mà tác giả đặt ra các câu hỏi như vậy buộc người đọc phải tham gia vào các sự kiện, phải tư duy, liên hệ chứ không chỉ đơn giản là đọc rồi kiến thức sẽ tự lưu lại. Điều này sẽ tạo được sự thích thú cho các độc giả nhỏ tuổi và giúp các em nhớ được nội dung lâu hơn. 

+) về giá trị của cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn.

Xuyên suốt dòng chảy lịch sử là những nhận xét nho nhỏ của tác giả về giá trị nhân đạo, sự yêu thương giữa người với người. Với đốì tượng độc giả hướng đến chủ yếu là thiếu nhi thì điều đó là một điểm cộng lớn. Đọc sách không chỉ để trau dồi trí tuệ mà còn để nuôi dưỡng tâm hồn.

+) Chuyện nhỏ trong thế giới lớn là một cuốn sách có tuổi đời không hề ít. Bản thân tác giả E.H.Gombrich khi viết cuốn sách này đang sống trong những ngày tháng diễn ra Thế chiến thứ nhất, ngày ngày lui tới thư viện để tìm tự liệu, rồi viết sách. Cuốn sách ra đời sau một tháng trời. Thật là một công trình tâm huyết và nên có trên kệ sách của bất cứ gia đình nào.

2. Nhược điểm sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn.

+) Nhược điểm chính của sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn.

Tác giả là người Đức và có lẽ đối tượng trẻ em mà ông hướng đến ban đầu chỉ ở phạm vi các nước phương Tây nên điểm nhìn của cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn cũng tập trung vào phương Tây nhiều hơn.

Do đó, phần lớn kiến thức trong sách chủ yếu là lịch sử phương Tây, lịch sử phương Đông được nhắc đến rất ít, chủ yếu là lướt sơ qua nên cảm thấy như ta chỉ biết được lịch sử của một nửa thế giới thôi vậy. Nhưng may mắn là tác giả vẫn giữ được sự khách quan, không phiến diện như các tác giả phương Tây khác khi nói về lịch sử.

+) Vấn đề sâu xa được đề cập trong cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn.

Bên cạnh đó, các vấn đề “nóng” cả trong quá khứ và hiện tại ở xã hội ngày nay về mê tín, tôn giáo, các chính quyền, chế độ xã hội… chưa được khai thác nhiều nên khi đọc sẽ có cảm giác “thiếu”, “chưa tới”. Tuy vậy, ở thời điểm cuốn sách ra đời thì đây là điểm có thể chấp nhận được.

Ngoài những nhược điểm trên thì nội dung của cuốn sách không còn gì phải bàn cãi cả.

3. Bạn có thể tìm thấy cuốn sách ở đâu?

Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến việc search tên cuốn sách trên mạng, tải cho mình bản PDF và lưu về máy để tiện đọc. Tuy vậy, cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn có số lượng trang khá lớn nên việc bạn đọc sách thông qua màn hình điện thoại hay máy tính sẽ khá là bất tiện khi bạn muốn note lại hay tìm kiếm thông tin.

Thêm nữa, như mình đã nêu ở phần Ưu điểm, cuốn sách có phần hình ảnh khá hay và độc đáo.

Các bạn có thể tìm mua cuốn sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn trên mạng hay qua các quầy sách, báo tham khảo hoặc thư viện tại trường. Vì đây, là những nơi phổ biến sẽ có nhiều bạn trẻ tìm đến để mua, như các bạn đó.

Do vậy, mình khuyên bạn nên có cho mình bản giấy của cuốn sách để có được trải nghiệm tốt nhất nhé.

Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

button xem sách tại đây

“Thật may mắn cho những trẻ em nào đọc được cuốn sách này”, Wall Street Journal đã có lời nhận xét như vậy. Còn với mình, cuốn sách không chỉ dừng lại ở một cuốn sách dành cho trẻ em mà đặc biệt hơn, nó còn là người thầy, người bạn của mình. Mình đã có được may mắn ấy. Còn bạn?

Dưới đây là link sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn cùng đọc!

Xem sách tại đây nhé: http://bit.ly/2tXax82

XEM THÊM:

 

You may also like

Leave a Comment