Home BlogFun Chứng chỉ KET, PET và FCE: Những điều bạn chưa biết!

Chứng chỉ KET, PET và FCE: Những điều bạn chưa biết!

by Admin
Nếu có một câu hỏi: Điều gì đang thay đổi thế giới và chính tương lai của bạn? thì câu trả lời có lẽ sẽ là “tiếng Anh”. Quả thật, ngày nay tiếng Anh đang ngày càng trở nên quan trọng. Nhiều người tìm đến tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai, coi đó là một cơ hội để kết nối và học tập lẫn nhau, các nhà tuyển dụng thông qua thứ tiếng này để tìm ra những ứng viên xuất sắc nhất cho công việc… Vậy làm sao để chứng minh được trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào? Thật đơn giản đó là thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. 

Bài viết hôm nay của chúng ta sẽ tập trung vào 3 trong số các chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất: KET, PET và FCE. Chúng khác nhau như thế nào? Làm sao để có thể đạt được những chứng chỉ này? Tất cả đều sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Giới thiệu sơ qua về chứng chỉ KET, PET và PCE

Khác với các chứng chỉ quen thuộc như IELTS, TOEIC hay TOEFL tập trung nhiều vào tiếng Anh học thuật thông qua việc kiểm tra các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết cũng như các bài luận chủ yếu về miêu tả biểu đồ, bản đồ, quy trình thì 3 chứng chỉ trên lại thiên về tiếng Anh tổng quát, tức là mọi khía cạnh và chủ đề trong tiếng Anh.

KET, PET và FCE cũng là ba trong số năm kì thi đánh giá sự thành thạo tiếng Anh thuộc chứng chỉ Cambridge và được phát triển bởi Cambridge ESOL, được gọi chung là Cambridge Main Suite. Đặc biệt, việc ESOL được chấp nhận tại hơn 12000 doanh nghiệp, trung tâm học tập và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới đã phần nào cho thấy “sự quyền lực” của 3 chứng chỉ mà chúng ta đang tìm hiểu. 

Làm sao để có được chứng chỉ KET, PET và PCE?

Đọc đến đây, có lẽ nhiều bạn đang có suy nghĩ rằng mức chi phí bỏ ra để có thể có được tấm chứng chỉ đầy giá trị như vậy chắc chắn phải rất lớn nhưng thực tế nó chỉ bằng ¼ hoặc một nửa lệ phí thi IELTS (tức là khoảng 1 triệu đồng đối với KET, PET và gần 2 triệu đồng đối với FCE). Ngoài ra, KET, PET và FCE nói riêng cũng như các chứng chỉ khác thuộc Cambridge ESOL nói chung đều có hiệu lực vĩnh viễn nên sẽ là lựa chọn hàng đầu đối với các bạn đang học tiếng Anh và có mong muốn thi lấy chứng chỉ.

chứng chỉ ket, pet, pce

Vậy kì thi này diễn ra như thế nào? Nhằm phục vụ mục đích cá nhân của người thi, Cambridge ESOL đã chia ra 5 kì thi tương ứng với 5 mức độ chứng chỉ từ dễ đến khó. Cụ thể, KET và PET là hai mức độ đầu tiên và tương đối dễ, nhưng ba mức độ sau bao gồm FCE, CAE và CPE thì khá khó, thậm chí CPE được cho là khó đạt hơn cả IELTS 9.0.

Do mang tính ứng dụng cuộc sống cao nên các kĩ năng được đưa vào bài thi khá là đa dạng và hướng đến năng lực thực sự của người thi trên nhiều lĩnh vực. Ví dụ như trong kỹ năng Viết, người thi được yêu cầu viết các loại thư từ như thư xin việc, thư giới thiệu, đơn khiếu nại,… email, truyện, báo chí, review. Tùy theo từng cấp độ chứng chỉ sẽ có yêu cầu về bài viết khác nhau.

Thí sinh được chọn bài viết để thực hiện. Ngoài ra trong bài thi còn có kỹ năng Use of English kiểm tra về ngữ pháp và từ vựng (được dùng từ cấp độ FCE trở lên). Bài thi Nói cần hai thí sinh ngẫu nhiên cùng thi có bao gồm hình thức trả lời độc lập, tương tác với thí sinh khác và nói dựa vào tranh minh họa. Điểm thi mỗi cấp độ được chia ra làm 4 mốc: Trượt, Xuống một cấp độ so với cấp độ dự thi, Đạt được cấp độ dự thi và Lên một cấp độ so với cấp độ dự thi.

Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu phân biệt 3 chứng chỉ trên.

1. Chứng chỉ KET (Key English Test)

– Là chứng chỉ đầu tiên trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, dành cho đối tượng tượng từ học sinh trung học cơ sở trở lên hoặc để hoàn tất hồ sơ xin visa định cư theo diện bảo lãnh vào Vương quốc Anh. 

– KET tương đương với cấp độ sơ cấp A2 trên Khung Tham Chiếu Châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference). 

– Có 3 phần thi theo 4 kĩ năng trong bài thi KET: Đọc và Viết, Nghe, Nói. 

– Ở cấp độ này, bạn có thể hiểu được những chỉ dẫn, thông tin đơn giản hoặc tham gia vào những trao đổi ngắn về các chủ đề có thể đoán được, điền các mẫu đơn đơn giản và viết các ghi chú.

2. Chứng chỉ PET (Preliminary English Test)

– Là chứng chỉ thứ hai trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, dành cho đối tượng là học sinh trung học cơ sở, cho những bạn có mục đích du học, làm việc hay phát triển sự nghiệp trong môi trường quốc tế.

– PET tương đương với cấp độ sơ trung cấp B1 trên Khung Tham Chiếu Châu Âu.

– Với PET cũng có 3 phần thi theo 4 kĩ năng giống như KET: Đọc và Viết, Nghe, Nói.

– Ở cấp độ này, bạn có thể diễn đạt hạn chế quan điểm của mình đối với những vấn đề văn hóa, trừu tượng hoặc đưa ra lời khuyên trong những lĩnh vực quen thuộc, đọc hiểu các bài báo, thông tin hằng ngày cũng như viết thư và ghi chú ý chính trong các vấn đề quen thuộc.

3. Chứng chỉ FCE (First Certificate in English)

– Là chứng chỉ cao hơn KET và PET trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, dành cho đa dạng các đối tượng: sinh viên chính quy tốt nghiệp hệ cao đẳng chuyên ngành ngôn ngữ Anh, học sau đại học, giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, học sinh trung học phổ thông, sinh viên có dự định du học nghề hoặc có ý định làm việc, định cư tại các nước: Vương quốc Anh, Úc, Canada, Pháp, Thuỵ Sỹ…

– FCE tương đương với cấp độ trung cấp B2 trên Khung Tham Chiếu Châu Âu.

– Khác với KET và PET, bài thi của FCE gồm 5 phần thi: Đọc, Viết, Sử dụng tiếng Anh, Nghe và Nói.

– Ở cấp độ này, bạn khá tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày cũng như ở nhiều tình huống và chủ đề khác nhau trong công việc và học tập, có thể ghi chú những ý chính khi người khác đang phát biểu hoặc viết thư yêu cầu về các chủ đề thông thường.

Hi vọng những thông tin bên trên đã cho các bạn cái nhìn khái quát hơn về KET, PET, FCE và có những định hướng cho bản thân. Chúc các bạn học thật tốt!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment