Home Là gì Chủ Tịch FPT – Linh Hồn Của Tập đoàn FPT Là Ai?

Chủ Tịch FPT – Linh Hồn Của Tập đoàn FPT Là Ai?

by Admin

FPT là một trong những tập đoàn lớn nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Vậy bạn đã biết vị Chủ tịch FPT là ai chưa? Cùng theo dõi bài viết của Báo Song Ngữ để được giải đáp toàn bộ nhé.

Chủ tịch FPT là ai?

Chủ tịch FPT là ông Trương Gia Bình sinh ngày 19/05/1956, là một doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn là Tiến sĩ Toán lý tại Nga năm 1982 và được nhà nước phong hàm Phó giáo sư năm 1991.

Advertisement

Không giống với nhiều vị doanh nhân thành đạt khác, xuất phát điểm của ông Trương Gia Bình gắn chặt với việc học và làm nghiên cứu khoa học. Ngay cả khi sang nước ngoài du học ông cũng lựa chọn con đường nghiên cứu khoa học. Phải đến năm 30 tuổi, ông Bình mới bắt đầu những chuỗi ngày khởi nghiệp làm kinh doanh.

Nhìn lại mấy mươi năm cuộc đời, ông Bình đã hoàn toàn chứng minh được bản thân vừa mang cái “chất” của con người của Kỹ thuật, của Nghiên cứu, vừa là một nhà “trí thức điển hình”

Advertisement

Đã là một “trí thức điển hình” trong thế hệ, ông còn vừa là chiến lược gia xuất sắc, là nhà kinh doanh tài tình; kèm theo đức tính khiêm tốn, không ngại ngại lùi để tiến, không ngại khó để vươn lên, không chỉ cho bản thân, cho công ty, mà còn cho nền kinh tế Việt Nam.

Advertisement

Nếu bạn đọc đã biết chủ tịch FPT là ai rồi, vậy thì hãy cũng Báo Song Ngữ điểm qua vài nét về tiểu sử của ông nhé.

Tiểu sử chủ tịch FPT

Chủ tịch FPT tên gì?

Chủ tịch FPT tên thật là Trương Gia Bình. Cái tên gắn liền với Thương Hiệu FPT. Được biết ông Trương Gia Bình cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư khác, trong đó có tiến sĩ Nguyễn Thành Nam là người đã sáng lập nên tập đoàn FPT với số tiền vay mượn từ GS Vũ Đình Cự.

Ông Trương Gia Bình sinh năm bao nhiêu?

Ông Trương Gia Bình sinh ngày 19 tháng 5 năm 1956. Hơn 65 năm học tập và phát triển, ông đã nắm giữ cho mình khối kinh nghiệm khổng lồ và giữ nhiều chức vụ quan trọng như trưởng khoa Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam…

Ông Trương Gia Bình quê ở đâu?

Ông được sinh ra trong một gia đình trí thức tại Nghệ An. Ông là con trai của vị bác sĩ tài giỏi Trương Gia Thọ. Nhà ông ban đầu ở 91 Thợ Nhuộm, Hà Nội. Ông lên sống ở Hà Nội từ năm 2 tuổi. Từ nhỏ đã được cha mẹ dạy dỗ nghiêm khắc nên bản thân ông luôn là một người đầy nghị lực và ý chí phấn đấu.

Trình độ học vấn của ông Trương Gia Bình

Trương Gia Bình từng là học sinh chuyên Toán tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và tốt nghiệp khoa Toán cơ, ĐH Tổng hợp Hà Nội.

Năm 1979 ông tốt nghiệp và lấy bằng Cử nhân Toán – ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Bang Nga. Đến năm 1982 ông nhận bằng Tiến sĩ Toán Lý – ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Bang Nga

Năm 1983, ông  bảo vệ thành công Luận án Phó Tiến sĩ tại ĐH Tổng hợp Moscow, Nga. Và đến năm 1991 ông được phong hàm Phó Giáo Sư tại Việt Nam.

Nếu thắc mắc về chủ tịch tập đoàn FPT là ai đã được giải đáp, vậy thì chần chừ gì nữa cùng đến với sự nghiệp của vị chủ tịch này nhé

Sự nghiệp của chủ tịch tập đoàn FPT

Khởi nghiệp đầy khó khăn của ông Trương Gia Bình

Khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ Toán Lý tại Nga, ông Trương Gia Bình đã quyết định về nước và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu tại Viện khoa học Việt Nam. Ông vẫn tiếp tục con đường làm nghiên cứu khoa học cho đến sự kiện năm 1988 đã làm thay đổi cuộc đời ông, khi ấy ông 32 tuổi.

Vào năm năm 1988, ông Bình đã quyết định thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm cùng với các kỹ sư và nhà khoa học khác. Công ty này chính là tiền thân của FPT ngày nay.

Từ một nhà nghiên cứu rồi rẽ sang kinh doanh chắc chắn sẽ là một điều không dễ dàng. Nói về quyết định này ông có chia sẻ rằng, bởi cuộc sống của một nhà khoa học thời điểm đó rất khó khăn, chính bản thân cảm thấy rằng những nghiên cứu đó không giúp được gì cho đất nước mình.

Vậy nên ngay khi có cơ hội, ông đã nhanh tay chớp lấy và chuyển mình sang kinh doanh. Ở những năm đầu khi mới khởi nghiệp, công ty của ông kinh doanh rất nhiều lĩnh vực từ thức ăn cho heo đến buôn ô tô, sắt thép…

Công việc kinh doanh thực phẩm, đồ ăn cho chăn nuôi tại Việt Nam của ông dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn phát triển theo xu hướng tốt. Tuy nhiên, đến năm 1995, nhìn theo xu hướng thị trường ông phát hiện tiềm năng lớn mạnh của lĩnh vực tin học, ông Trương Gia Bình đã quyết định chuyển hướng đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ – viễn thông.

Đến năm 2002 công ty của ông đã đổi tên thành Công ty CP Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT. Đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông sau này.

Quá trình công tác tại FPT

Là một trong những thành viên của FPT, ông Trương Gia Bình luôn đầu tư rất nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu để có thể quản lý công ty theo hướng phù hợp nhất.

Sau 10 năm thành lập và phát triển, FPT đón nhận Huân chương Lao động hạng hai, đây là một sự kiện làm xôn xao người dân thủ đô trong một thời gian dài. Không ngủ quên trên chiến thắng Trương Gia Bình tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 1999, FPT chuyển sang toàn cầu hóa với việc tham gia xuất khẩu phần mềm.

Đầu năm 2000, FPT là Công ty Tin học đầu tiên đạt chứng chỉ ISO-9001. Năm 2000, triển khai thành công hệ thống kế toán Solomon theo chuẩn ERP quốc tế, hệ FIFA/MIS, FPT trở thành hệ thống thông tin doanh nghiệp tốt nhất tại Việt Nam. Năm 2002 doanh số FPT vượt 100 triệu USD.

Và đến năm 2003 FPT vươn lên trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất tại Việt Nam.

Là người luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực kế thừa, ông Bình đẩy mạnh thêm một bước về lĩnh vực giáo dục là thành lập Trường Đại học FPT vào năm 2006, nhằm đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Hiện nay, Đại học FPT có khoảng 10 nghìn sinh viên, ngoài ra cũng đào tạo cho khoảng 50 ngàn sinh viên trong các hệ thống giáo dục khác.

Đến năm 2006, FPT tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và chính thức lên sàn chứng khoán. Chỉ trong vòng nửa tháng giá cổ phiếu của FPT tăng 46 lần so với mệnh giá ban đầu. Giá trị của công ty trên thị trường tăng 28.000 tỷ đồng, tương đương 1,75 tỷ đô la vào thời điểm đó.

Ngày 12/9/2017, FPT đã ký kết được thỏa thuận hợp tác với nhà đầu tư  lớn thứ 3 thế giới về công nghệ, viễn thông và linh kiện Synnex Technology International Corporation. Và những thời gian sau đó, cùng với sự dẫn dắt của vị thuyền trưởng tài ba FPT ngày càng vươn xa hơn ra nhiều nước khác.

Không thể phủ nhận khi nói rằng vị doanh nhân xuất thân từ nhà khoa học này được mệnh danh là ” linh hồn của FPT”. Ông đã xây dựng FPT từ con số 0 phát triển thành một công ty công nghệ lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới.

Những thành tựu của ông Trương Gia Bình

Theo số liệu ngày 27 tháng 12 năm 2019: Ông Gia Bình đứng thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất Sàn Chứng khoán Việt Nam

Từ năm 2001 đến nay: Ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).

Từ năm 1988 đến 2005: Trương Gia Bình giữ chức vụ Chủ tịch hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Từ năm 2017 đến nay: Ông làm trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc hội đồng tư vấn cải cách hành chính.

Nhìn lại sự nghiệp của ông Trương Gia Bình, thành công đến với đời ông một cách chậm rãi và chắc chắn như lẽ tất yếu của những tháng năm lao động kiên trì, theo đuổi ước mơ bằng cả trái tim. Ông luôn sống hết lòng vì mọi người và nhận lại sự tin tưởng, ủng hộ của những người bên cạnh.

Có thể nói rằng, Trương Gia Bình là một nhà doanh nhân vô cùng thành công. Thành công ở đây không chỉ là về mặt kinh tế mà còn thành công cả về cách làm người và cách đối nhân xử thế.

Ông Trương Gia Bình cam kết nuôi dạy 1000 trẻ em mồ côi do Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid đang hoành hành ở Việt Nam, hàng nghìn trẻ em ở TPHCM đã trở thành mồ côi vì bố mẹ mất do dịch bệnh. Ngày 16/9, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19.

Chia sẻ trong bài phỏng vấn với VnExpress, ông Trương Gia Bình cho biết quá trình từ khi lên ý tưởng, bàn cách triển khai, hoạt động, chương trình giảng dạy đến lúc đưa ra quyết định diễn ra trong chưa đầy 24h.

Chúng tôi cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng. Chúng tôi cam kết giúp các em học tập theo chương trình phổ thông, đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện vọng.

Trong quá trình đào tạo đó, chúng tôi muốn giúp các em phát huy mọi khả năng của mình. Nếu các em giỏi công nghệ thì đi theo con đường công nghệ, giỏi nghệ thuật đi theo con đường nghệ thuật, giỏi khoa học thì làm khoa học“, chủ tịch FPT chia sẻ.

Nói về lý do đưa ra ý tưởng này ông cho biết bản thân rất thương xót trước tình hình người dân trong đại dịch, nhiều người mất việc, hàng nghìn người chết, trẻ em trở nên mồ côi.

Nên với vai trò tập đoàn lớn hàng đầu, FPT muốn nhận các em, giúp đỡ các em trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội. FPT là công ty mạnh công nghệ, lại có đội ngũ đông đảo 4 vạn người. Đây là việc nên làm và có thể làm.

Đời tư của ông Trương Gia Bình

Cuộc sống hôn nhân của ông Trương Gia Bình

Trương Gia Bình từng có một cuộc hôn nhân tan vỡ với bà Võ Hạnh Phúc. Bà là con gái của Thủ Tướng Võ Nguyên Giáp. Ông và bà Hạnh Phúc có với nhau một cô con gái. Sau đó ông Trương Gia Bình ly hôn và kết hôn với bà  Nguyễn Tuyết Mai đang là chủ tịch công ty du lịch Vidotour.

Là người giàu có và có tầm ảnh hưởng nhưng ông Trương Gia Bình là người khá kín tiếng, không có quá nhiều thông tin về chuyện đời tư của ông.

Ông cũng đã từng đưa ra quan điểm về hạnh phúc đó là: Nếu ai đã từng đọc tác phẩm Con Chim Xanh của nữ nhà văn pháp nổi tiếng Georgette Leblanc, thì chắc hẳn sẽ rút ra được một chân lý, hạnh phúc là những điều giản dị quanh ta, nếu ta biết trân quý thì đó là hạnh phúc.

Trương Gia Bình cũng đồng tình với quan điểm này và với ông hạnh phúc là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh câu hỏi Chủ tịch FPT là ai. Hy vọng với những thông tin mà Báo Song Ngữ đưa ra sẽ mang lại những hữu ích và trả lời được những thắc mắc của bạn đọc. Thường xuyên theo dõi Báo Song Ngữ để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé.

You may also like

Leave a Comment