Home Việt Nam Biệt thự xây dở trở thành nhà trọ ở ngoại thành Hà Nội

Biệt thự xây dở trở thành nhà trọ ở ngoại thành Hà Nội

by Mai Lan
Contractors have rented unfinished villas left untouched for years in western Hanoi to provide boarding houses for workers.

Các nhà thầu xây dựng đã thuê những căn biệt thự chưa hoàn thiện bị bỏ hoang nhiều năm ở phía Tây Hà Nội để làm nhà trọ cho công nhân.

default

Hoai Duc District is currently home to hundreds of luxury estates at various stages of completion, including Nam An Khanh, Lideco, Van Canh.

Huyện Hoài Đức hiện có hàng trăm khu bất động sản hạng sang bị bỏ hoang đang trong giai đoạn hoàn thiện, bao gồm Nam An Khánh, Lideco, Vân Canh

These projects are not connected with key facilities as they lie far away from the inner-city and other residential areas, making them unattractive to buyers. Most are built on subdivided land plots, which means investors have bought the land via subdivision, by which large tracts of land had been divided into many smaller parcels by other investors, making it challenging for authorities to manage.

Các dự án này không được kết nối với các tiện ích trọng điểm do nằm cách xa khu vực nội thành và các khu dân cư khác nên không hấp dẫn người mua. Hầu hết được xây dựng trên đất nền phân lô, có nghĩa là nhà đầu tư đã mua đất qua hình thức phân lô bán nền, theo đó những khu đất lớn đã được chủ đầu tư chia thành nhiều thửa nhỏ hơn, gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng.

For years, villas that have yet to find buyers have been used by several contractors as boarding houses for construction workers.

Nhiều năm nay, những căn biệt thự vẫn chưa tìm được người mua này đã được một số chủ thầu tận dụng làm nhà trọ cho công nhân xây dựng.

Normally, the contractors rent a space for VND3-4 million ($140-180), with workers only paying electricity and water fees.

Thông thường, các nhà thầu thuê mặt bằng với giá 3 – 4 triệu đồng (140 – 180 USD), công nhân chỉ phải trả tiền điện và nước.

Nguyen Thi Huu, a native of Vinh Phuc Province, 60 kilometers northwest of Hanoi, is in charge of cooking for a group of 15 workers, including her husband.

Chị Nguyễn Thị Hữu, quê ở tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 60 km về phía tây bắc, phụ trách nấu ăn cho một nhóm công nhân gồm 15 người, trong đó có chồng chị.

She used to work for an electronics firm in Bac Ninh, a neighboring province of Hanoi, but quit to follow her husband who obtained a “much less stressful” job.

Cô từng làm việc cho một công ty điện tử ở Bắc Ninh, một tỉnh lân cận với Hà Nội, nhưng đã nghỉ việc để theo chồng và kiếm được một công việc “đỡ căng thẳng hơn nhiều”.

 

Another group of workers from north-central Nghe An Province has lunch right where they sleep.

Một nhóm công nhân khác đến từ tỉnh Nghệ An ăn trưa ngay tại nơi họ ngủ.

Ho Van Nam, 43, said for the past two years, he and other workers in the group have been hired to complete half-finished villas of the Nam An Khanh project so investors could keep them on the market.

Anh Hồ Văn Nam, 43 tuổi, cho biết hai năm nay, anh và các công nhân khác trong nhóm được thuê để hoàn thiện các biệt thự đang xây dở của dự án Nam An Khánh để nhà đầu tư kịp đưa ra thị trường.

 

Each worker is paid VND300,000 per day, but they do not spend all year round working on these projects. Every year during rice harvest season, they would return home before later returning to the construction site.

Mỗi công nhân được trả 300.000 đồng mỗi ngày, nhưng họ không dành cả năm để làm việc cho các dự án này. Mỗi năm vào mùa thu hoạch lúa, họ sẽ trở về nhà trước, và sẽ quay lại công trường sau.

A worker named Sau said the villa he is currently staying in has been under construction for nearly a decade.

Một công nhân tên Sáu cho biết, căn biệt thự anh đang ở đã được xây dựng gần chục năm nay.

“I wonder why they left it abandoned like this.”

A female worker inside another unfinished villa said.

Một nữ công nhân bên trong một căn biệt thự khác đang xây dở nói “Tôi tự hỏi tại sao họ lại bỏ hoang nó như thế này.”

A worker takes a shower.

Một công nhân đi tắm.

 

Their work includes getting rid of moss and mold, plastering and painting walls, and removing wild grass around the building.

Công việc của họ bao gồm loại bỏ rêu và nấm mốc, trát và sơn tường cũng như loại bỏ cỏ hoang xung quanh tòa nhà.

A worker named Nam said a smartphone is the most valuable asset of a migrant worker. They have to keep a close eye on the device at night as there have been cases when thieves sneaked in and stole their phones.

Một công nhân tên Nam cho biết điện thoại thông minh là tài sản quý giá nhất của một công nhân từ nơi khác đến. Họ phải theo dõi thiết bị vào ban đêm vì đã có trường hợp kẻ trộm đột nhập và lấy trộm điện thoại của họ.

As the villas are situated in deserted and inhabited areas, they do not dare chase after the thieves.

Do biệt thự nằm ở khu vực vắng người qua lại nên họ không dám đuổi theo trộm.

In 2012, Hanoi authorities plus the Ministry of Finance jointly considered taxing or penalizing investors leaving half-finished villas abandoned. By then, the city had counted more than 1,200 villas and townhouses that had been basically completed.

Năm 2012, chính quyền Hà Nội và Bộ Tài chính cùng xem xét việc đánh thuế hoặc phạt các chủ đầu tư bỏ hoang biệt thự xây dở. Tính đến thời điểm đó, thành phố đã thống kê được hơn 1.200 căn biệt thự và nhà phố đã cơ bản hoàn thiện.

 

However, until now, no move has been made to reprimand investors.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có động thái nào để khiển trách chủ đầu tư.

 

*Bài viết của tác giả Ngọc Thanh và Hồng Chiêu trên báo VnExpress, xem bài viết tại link: https://e.vnexpress.net/photo/news/half-finished-villas-become-boarding-homes-in-outlying-hanoi-4391556.html

*Bài viết được livestream trên fanpage chính thức của Báo song ngữ, link tại đây

Từ mới:

Contractor (n)              /kənˈtræk.tər/            chủ thầu xây dựng

investor (n)                   /ɪnˈves.tər/                nhà đầu tư

abandoned (adj)          /əˈbæn.dənd/             bỏ hoang

estate (n)                      /ɪˈsteɪt/                      khu bất động sản, điền trang 

villa  (n)                        /ˈvɪl.ə/                         biệt thự

unattractive (adj)         /ˌʌn.əˈtræk.tɪv/        không thu hút

subdivided (adj)            /ˈsʌb.dɪˌvɪdɪd/        được chia nhỏ

subdivision (n)              /ˈsʌb.dɪˌvɪʒ.ən/ /ˌsʌb.dɪˈvɪʒ.ən/      sự chia nhỏ, phân khu

via (prep)                      /ˈvaɪə/                      thông qua, qua

plot (n )                        /plɒt/                        mảnh đất

decade  (n)                  /ˈdek.eɪd/                   thập kỷ

asset (n)                     /ˈæs.et/                       tài sản

sneak (v)                     /sniːk/                        đột nhập

deserted (adj)            /dɪˈzɜː.tɪd/                  hoang vắng

inhabited  (adj)          /ɪnˈhæb.ɪtɪd/              có người ở

reprimand(v)               /ˈrep.rɪ.mɑːnd/          chỉ trích, khiển trách

You may also like

1 comment

Thích Tự Tại 21/11/2021 - 18:43

Thời buổi này Hà Nội là một trong những thành phố đất chật người đông nhất Việt Nam này. Một tấc đất tại đây là một tất vàng theo đúng nghĩa đen thì làm gì có chuyện biệt thự bị bỏ hoang tại một nơi vắng vẻ như thế :)). Nói vậy không có nghĩa là phủ nhận ý kiến của bài viết trên nhưng cần nói rõ hơn cho mọi người hiểu những cái “biệt thự bỏ hoang” này là gì. Giả sử là bạn, một người bình thường thì cứ cho là bạn có lương khá như cỡ… chủ tịch nước luôn đi!!! Là khoảng trên dưới 20tr một tháng thì bạn phải làm bao lâu chỉ để xây được một căn biệt thự ở đây? Con số sẽ rất bi đát bạn à. Vì chắc chắn bạn làm cả đời cũng chẳng mua nổi đâu; vậy giả sử bạn có thêm tiền từ đâu đó để mua đất xây biệt thự được tại đây thì sao nào. Bạn thưa hưởng từ người thân hay vay mượn thế nào đó… Thế thì bạn có bao giờ bỏ dở công trình mang ý nghĩa là công sức cả đời của mình không? Dĩ nhiên là không rồi! Nhưng thật kì lạ. Ở cái nơi đất chật người đông này lại có “hàng trăm khu bất động sản hạng sang” như thế đang bị bỏ dở đấy. Sao mà trùng hợp kì lạ vậy? Những ai nhiều tiền đến nỗi cùng mua cả khu đất rồi cũng “bỏ dỡ” ở đây nào? Viết đến đây thật khó trả lời tiếp các bạn vì không phải tôi không biết là những ai nhưng chỉ gọi tên họ thôi cũng là một điều cấm kị các bạn à. Mọi người có từng xem qua loạt phim thần thoại hư cấu nổi tiếng Harry Potter chưa? Có một nhân vật được cho là rất khủng khiếp Chúa tể Voldermold mà mọi người chỉ dám gọi hắn là “kẻ mà ai cũng biết” thôi. Vậy thì chúng ta còn có hàng ngàn, thậm chí hằng vạn kẻ như thế đấy. Nói cho dễ hiểu là những kẻ thống trị các bạn à. Hy vọng nói cách này thì comment này không bị cho là “đụng chạm” đến ai hay tổ chức nào để bị loại không đăng khi mà tôi bỏ công hơn nửa giờ để viết ra nó.
Trở về vấn đề chính thì tôi xin khẳng định những biệt thự và khu đất này hiện này đều thuộc sở hữu của những “kẻ mà ai cũng biết” ấy cả. Dĩ nhiên là dưới tên sở hữu chính thức của những người thân của họ. Họ đã xây hằng trăm biệt thự ở đây nhưng không hoàn thiện vì mục đích gì. Ha ha… Vì đơn giản biệt thự thì những kẻ là ai cũng biết này không thiếu tí nào. Nói thật chứ con số tỉ đồng tiền VN cũng chỉ đủ cho một bữa ăn sang trọng của họ mà thôi, huống hồ…! Nhưng việc có đất ở đây quan trọng hơn. Tiền VN mất giá hằng ngày nhưng đất là tài sản thật không bị mất giá trị thật vì vậy nó luôn tăng giá so với tiền mà thôi. Họ đã có được vô số đất ở đây nhờ quyền lực và sức mạnh của họ nên họ tạm xây căn biệt thự mà chưa hoàn tất để giữ đất một cách hoàn chỉnh về mặt PHÁP LÝ. Điều này mà giải thích nữa thì lâu lắm, nhưng viết điều này lên đây là để các bạn biết những kẻ mà ai cũng biết ở VN ghê gớm không kém gì tên chúa tể trong Harry Potter đâu nhỉ. Một điều nữa là ma quỷ đâu cần phải xuống địa ngục chi cho xa mới thấy được đâu. Ha ha ha ha…

Reply

Leave a Comment