Home Là gì Anonymous Là Gì? Tồn Tại Hay Không Anonymous Tại Việt Nam?

Anonymous Là Gì? Tồn Tại Hay Không Anonymous Tại Việt Nam?

by Admin

Anonymous là một trong những tổ chức bí ẩn và liên quan đến nhiều cuộc tấn công mạng chấn động trên thế giới. Vậy Anonymous là gì? Tổ chức này có ảnh hưởng như thế nào đến an ninh mạng toàn cầu? Hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu nhé!

Advertisement

Anonymous là gì?

Anonymous trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, anonymous là gì? Anonymous (/əˈnɑː.nə.məs/) là một tính từ có nghĩa là vô danh, ẩn danh, nặc danh hoặc bí ẩn.

Một số ví dụ của anonymous

 • Alcoholics anonymous (AA): Là tổ chức quốc tế giúp đỡ và hỗ trợ những người nghiện rượu do Bill Wilson và tiến sĩ Bob Smith sáng lập vào năm 1935 tại Arkon. Mục đích của tổ chức này là giúp người nghiện có thể cai được rượu và luôn giữ tinh thần tỉnh táo.
 • Anonymous class: Là một loại class trong Java được sinh ra trong quá trình biên dịch mã nguồn. Người dùng sử dụng anonymous class để giúp code trở nên ngắn gọn và súc tích hơn.
 • Anonymous user: Là người dùng nặc danh. Khi đăng nhập vào thiết bị nào đó, danh tính của người dùng (user) sẽ được giấu kín, không xác định được ai là người truy cập vào ứng dụng hay thiết bị.
 • Anonymous function: Là một hàm ẩn danh (không tên) trong Javascript. Hàm này được khai báo bằng cách sử dụng toán từ thay vì sử dụng cú pháp nghĩa hàm.

Anonymous là tổ chức gì?

Anonymous là một tổ chức hacker rất nổi tiếng trên thế giới. Tổ chức này là nơi quy tụ rất nhiều tài năng trong giới tin tặc, khiến cho các nhà an ninh mạng phải lo sợ.

Advertisement

Anonymous ra đời vào năm 2003 theo lời kêu gọi trên diễn dàn 4chan. Từ đây, tổ chức này không ngừng lớn mạnh và bắt đầu thực hiện những cuộc tấn công gây ảnh hưởng đến an ninh mạng thế giới.

Advertisement

Có 2 kiểu nhóm người tham gia anonymous: kiểu thứ nhất tham gia chỉ để giải trí, thỏa mãn bản thân; kiểu thứ hai muốn chứng tỏ mình, đứng ra thay đổi thế giới.

Vậy mục đích hoạt động của anonymous là gì?

Mục đích hoạt động của anonymous

Mọi người trên thế giới luôn thắc mắc mục đích thật sự của anonymous là gì.

Tuy nhiên, chẳng ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi mục đích hoạt động họ cả. Nhiều người cho rằng, tổ chức này đang muốn nắm lấy quyền kiểm soát internet toàn cầu.

Nguyên tắc hoạt động của các anonymous hacker

Không giống như các tổ chức khác, anonymous hoạt động với hình thức ngang hàng, không có người đứng đầu và cũng không chịu sự quản lý của ai cả.

Không ai biết được anonymous có bao nhiêu thành viên, bao gồm những ai. Chỉ biết rằng số lượng thành viên anonymous không cố định và có mặt khắp nơi trên thế giới.

Cách thức hoạt động của anonymous cũng là một điều đặc biệt. Họ hoạt động dựa trên nguyên tắc truyền đi các thông điệp và không hề tấn công với mục đích tống tiền người dùng.

Anonymous tốt hay xấu?

Anonymous đã tấn công rất nhiều các website và các công ty tài chính, tổ chức bảo vệ tác quyền trên thế giới tại Mỹ, Nga hay Israel,…

Tuy nhiên, những cuộc tấn công này không nhằm mục đích thu lợi hay tống tiền. Chính vì thế có rất nhiều tranh cãi về việc anonymous tốt hay xấu?

Rất khó để khẳng định anonymous là anh hùng hay nỗi khiếp sợ của internet.

Có những cuộc tấn công mà mọi người cho rằng tổ chức này là những kẻ phá hoại, khủng bố. Và cũng có lúc, nhờ anonymous mà những sự việc uẩn khúc, tai tiếng được phơi bài trước ánh sáng.

Những vụ tấn công nổi tiếng của nhóm hacker anonymous

Sau đây là một số vụ tấn công nổi tiếng của nhóm hacker anonymous gây rúng động toàn cầu:

 • Đánh sập trang web của thủ tướng Australia – Kevin Rudd (09/2009) để phản đối chính sách liên quan đến việc ngăn chặn website tại đất nước này.
 • Đột nhập và tung hàng loại video nhạy cảm 18+ lên Youtube để phản ứng lại quyết định khóa tài khoản của một thành viên trong nhóm anonymous (20/05/2009).
 • Tấn công hàng loạt website của các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới bằng cách để lại thông điệp thể hiện sự không bằng lòng với sự việc liên quan đến Wikileaks, chính phủ Mỹ và nhiều quốc gia khác (12/2010).
 • Phát tán nhiều cuộc đàm phán bí mật của FBI và đưa ra những lời cảnh báo ngắn gọn bằng việc xuất hiện trên các video với chiếc mặt nạ trắng (2013).
 • Tổ chức chiến dịch Ice ISIS nhắm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (IS). Bằng cách chiếm lấy các chương mục trên Twitter và Facebook, anonymous đã làm giảm ảnh hưởng của tổ chức khủng bố trên các trang mạng xã hội.

Tồn tại hay không anonymous Việt Nam? Điểm danh nhóm hacker nổi tiếng Việt Nam

Vì tính chất của tổ chức này hoạt động khá bí ẩn nên không ai có thể khẳng định được rằng việc có tồn tại hay không anonymous Việt Nam.

Thế nhưng, vào ngày 07/03/2020, trang web của Lotteria Việt Nam bị anonymous tấn công cũng là một dấu hiệu khiến nhiều người nghi ngờ rằng có một nhóm anonymous ở Việt Nam.

Khác với thế giới, hacker Việt Nam thường hoạt động cá nhân không tổ chức thành các nhóm. Sau đây, hãy cùng Báo Song Ngữ điểm danh những hacker nổi tiếng của Việt Nam.

 • Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC): Hacker này đã hack thông tin cá nhân của hơn 200 triệu người dân Mỹ để bán cho một số tổ chức tội phạm trực tuyến. Sự việc này gây rúng động nước Mỹ một thời, vì thế anh đã bị tòa án Hoa Kỳ kết án 13 năm tù.
 • Nguyễn Phi Hùng: Hacker này từng hack thông tin cá nhân của bạn học và ăn cắp 638 USD. Sau đó anh bị cảnh sát Singapore bắt giữ và ngồi tù 20 tháng.
 • Nguyễn Văn Hòa: Hòa là một sinh viên rất giỏi về công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa. Chính vì thế, anh đã đột nhập vào 300.000 tài khoản nước ngoài để đánh cắp thông tin và thẻ tín dụng sau đó bán kiếm tiền. Anh bị công an Việt Nam bắt giữ và tuyên án 3 năm tù treo.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin rất thú vị về anonymous là gì và những cuộc tấn công làm nên tên tuổi của nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để Báo Song Ngữ có thể mang đến cho bạn nhiều bạn viết hay hơn trong tương lai nhé!

You may also like

Leave a Comment