Home Là gì Agenda Là Gì? 4 Bước để Chuẩn Bị Một Agenda Hoàn Chỉnh

Agenda Là Gì? 4 Bước để Chuẩn Bị Một Agenda Hoàn Chỉnh

by Admin

Thuật ngữ Agenda đã không còn quá xa lạ, được sử dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực kinh tế và đời sống. Vậy agenda là gì và bạn nên lưu ý gì khi sử dụng thuật ngữ này? Hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu kỹ hơn nhé! 

Advertisement

Agenda là gì?

Agenda là gì?

Khái niệm Agenda là gì?

Khái niệm Agenda trong tiếng Anh được dịch ra là các chương trình nghị sự, chương trình làm việc.

Advertisement

Tuy vậy, trong nhiều ngữ cảnh khác nhau mà khái niệm này cũng linh hoạt khi mang một ngữ nghĩa khác nhau như là nhật ký công tác, dự án hoạt động hoặc nhật ký hoạt động hằng ngày.

Các thuật ngữ xuất phát từ Agenda

Với nhiều ngữ nghĩa nhưng Agenda thường được sử dụng phổ biến để chỉ các chương trình nghị sự trong lĩnh vực kinh tế hiện nay.

Advertisement

Không chỉ có vậy Agenda còn được kết hợp với nhiều cụm từ khác trong tiếng Anh nhằm giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về việc sử dụng thuật ngữ này. 

Meeting Agenda là gì?

Đây là một cụm từ để chỉ các chương trình hội nghị được tổ chức bởi các doanh nghiệp, tổ chức xoay quanh các vấn đề sẽ được bàn bạc và thảo luận tìm hướng giải quyết về hoạt động, chiến lược kinh doanh hoặc một vấn đề xã hội nào đó cần được bàn bạc.

Agenda setting là gì?

Với thuật ngữ Agenda setting, đây là khái niệm để diễn tả hành động lên kế hoạch cho việc thực hiện một chương trình nghị sự.

Political Agenda là gì?

Khái niệm political agenda diễn tả chủ đề hội nghị khá cụ thể, đó là các chương trình nghị sự xoay quanh các vấn đề về chính trị. 

Hidden Agenda là gì?

Đây chính là cụm thuật ngữ thể hiện các chương trình nghị sự với tính chất bí mật, với việc trao đổi các mục đích ẩn giữa các bên với nhau.

Phân biệt agenda và một số thuật ngữ tương tự

Đối với một thuật ngữ mang nhiều ý nghĩa như agenda, nên đôi khi cũng sẽ có sự nhầm lẫn với nhiều từ đồng nghĩa khác, các từ có có ý nghĩa gần như tương đồng. 

Schedule

Schedule được hiểu là 1 kế hoạch làm việc, lịch trình. Thuật ngữ này thường được sử dụng để thể hiện chi tiết về các kế hoạch sẽ thực hiện của một tổ chức, một cá nhân.

Diary

Diary khi dịch ra là sổ ghi chép, nhật ký. Đây sẽ là nơi có các thông tin về thời gian, các hoạt động sẽ làm, đã làm của các cá nhân, tổ chức. Đây là khái niệm mang nghĩa hẹp hơn so với tất cả các khái niệm khác được nêu. 

Timetable: 

Timetable thường chỉ thể hiện việc lên kế hoạch ở mức tương đối nhỏ trong một khoảng thời gian. Còn khái niệm Agenda thường sẽ có nhiều nội dung hơn.  

Agenda bao gồm những nội dung gì?

Nội dung của một mẫu Agenda 

Một Agenda được chuẩn bị tốt không chỉ giúp các công việc được thực hiện dễ dàng và trọn vẹn mà còn gây ấn tượng với người tham dự bằng sự chuyên nghiệp của người xây dựng Agenda. Dưới đây sẽ là các nội dung cơ bản sẽ có trong một Agenda chuyên nghiệp:

Tiêu đề

Đây là phần đầu tiên vô cùng căn bản của mỗi một Agenda, nhưng là một phần rất quan trọng của mỗi chương trình dù là ở quy mô như thế nào.

Việc lựa chọn đặt tên cũng như chủ đề chính sẽ được thảo luận cần được nêu rõ ràng và thống nhất. Các chủ đề không cần được viết quá cầu kỳ, hoa mĩ mà hãy tập trung trực tiếp và thể hiện một cách đơn giản, đi sâu vào vấn đề.

Trong cách trình bày, không cần phải sử dụng các phông chữ với kích thước lớn, cầu kỳ. Thay vào đó, hãy lựa chọn các phông chữ đơn giản, Time New Roman là phông chữ phổ biến vào được ứng dụng rất nhiều trong nhiều hoạt động. 

 Phần nội dung

Đây là phần nội dung chiếm nhiều nhất, và là phần chính bao hàm những nội dung sẽ được trình bày trong buổi họp.

Trong mỗi Agenda sẽ có các thông tin liên quan đến các chủ đề sẽ thảo luận, lưu ý không được đưa các thông tin không liên quan vào phần nội dung. Sau đây sẽ là các phần cơ bản cần có trong mỗi một chủ đề của cuộc họp.

  • Mục đích chính cuộc họp: Cần trình bày nội dung một cách trực tiếp và cụ thể nhất có thể. Tránh việc lan man gây khó khăn cho độc giả. Ngoài ra, có thể sử dụng các định dạng như im đậm, in nghiêng để làm nổi bật vào thu hút người đọc. 
  • Thời gian: Bạn có thể sử dụng bảng để thể hiện ngày giờ kết hợp cùng các nội dung cuộc họp, thời gian trình bày cho mỗi nội dung sẽ được phân chia có đầy đủ thời gian bắt đầu kết thúc.

Làm như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường, điều chỉnh để đảm bảo đến toàn bộ thời gian của chương trình, tránh tình trạng chương trình diễn ra quá dài hoặc quá ngắn.

  • Địa điểm: Các thông tin về địa điểm cần được nêu cụ thể chẳng hạn như số phòng, tầng, tên sảnh… thay vì những thông tin quá chung chung như trụ sở công ty, trung tâm hội nghị… gây khó khăn cho khách mời khi tìm kiếm địa điểm.
  • Danh sách tham dự: ở thông tin này bên cạnh tên những người tham gia, bạn có thể ghi thêm chức danh của họ. Ngoài ra, đối với các khách mời đặc biệt như các đối tác, lãnh đạo… nên sắp xếp vào mục “đặc biệt”.

Các bước chuẩn bị agenda cho một cuộc họp

Khi có được sự chuẩn bị tốt về Agenda sẽ giúp các chương trình, cuộc họp diễn ra thật sự hiệu quả, đảm bảo sự chuyên nghiệp, tiết kiệm được thời gian công sức cũng như chi phí chuẩn bị.

Sau đây là một vài bước bạn có thể xem xét để có thể thực hiện một Agenda trọn vẹn về cả quy mô và hình thức.

Bước 1: Cần có những thông báo chính thức với những người có liên quan để nhận được kịp thời các đề xuất về các chủ đề sẽ được thảo luận trong buổi họp.

Bước 2: Chọn lọc, xem xét lại tất cả các công việc cần phải làm cũng như phân chia nhằm xử lý các vấn đề chưa được giải quyết. Và đưa nó ra thảo luận trong chính buổi họp để giúp mọi thứ được thúc đẩy thực hiện đúng tiến độ.

Bước 3: Liệt kê chi tiết nhằm trình bày các công việc, hoạt động trong tương lai mà tổ chức cần triển khai, thảo luận và tìm hướng đi nhằm phát triển.

Bước 4: Xác định lại mục tiêu chính của cuộc gọi, ở từng phần các vấn đề sẽ được thảo luận là gì? Cần sắp xếp chúng theo một thứ tự cụ thể về mức độ quan trọng, cấp thiết và những vấn đề cần được ưu tiên.

Ngoài ra, việc cân đối thời gian cũng là một điều quan trọng cần được quan tâm. Khi đã hoàn toàn trả lời, thực hiện được các điều cần làm trên thì chương trình sẽ rất nhanh chóng được thực hiện hợp lý và năng suất.

Xem thêm:

Qua bài viết trên, ắt hẳn đã cho bạn một cái nhìn khái quát về Agenda là gì. Nếu thấy bài viết này thật sự hữu ích với bạn, đừng chần chừ hãy Share và tiếp tục ủng hộ Báo Song Ngữ trong các bài viết tiếp theo nhé!

You may also like

Leave a Comment