Home Là gì 8/3 Là Ngày Gì? Cách Làm Phái Nữ Cảm Thấy được Yêu Thương

8/3 Là Ngày Gì? Cách Làm Phái Nữ Cảm Thấy được Yêu Thương

by Admin

8/3 là dịp cánh “mày râu” sẽ thể hiện những tình cảm yêu thương, trân trọng của mình thể hiện với phái đẹp. 8/3 là lúc xã hội tôn vinh những đóng góp, cống hiến thầm lặng, to lớn của phái “yếu” dành cho gia đình, cho xã hội. Vậy bạn đã biết được nguồn gốc, ý nghĩa cũng như 8/3 là ngày gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay của Báo Song Ngữ nhé!

Advertisement

8/3 là ngày gì?

8/3 là ngày gì? Có thể hiểu đây là ngày cả xã hội, đặc biệt là phái mạnh tôn vinh những đóng góp xã hội to lớn nhưng thầm lặng của phụ nữ cho thế giới. Ngày 8/3 được tổ chức hằng năm thường được biết đến với cái tên Ngày Quốc tế Phụ nữ, hay cũng có tên khác là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.

Advertisement

8/3 là ngày gì đã được chính thức công nhận, tổ chức vào năm 1977 bởi Liên Hợp Quốc, nó đã tạo nền tảng cho sự đón nhận ở nhiều quốc gia khác trên thế giới sau này. Ngày 8/3 hiện nay được coi như một ngày lễ quốc tế, được nhiều quốc gia hưởng ứng, ủng hộ trong đó có Việt Nam.

Lịch sử ngày 8/3

Sau khi đã biết ngày 8/3 là ngày gì? Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của nó nhé!

Advertisement

Cuối thế kỷ 19, dưới chế độ tư bản, phụ nữ, trẻ em được coi như những công cụ lao động, bị áp bức bóc lột nặng nề trong các nhà máy, xí nghiệp.

Dưới những áp lực, cùng sự phân biệt đè nén, ngày 8/3/1899, nữ công nhân tại hai thành phố Chicago và New-York đã đứng lên đấu tranh mạnh mẽ đòi tăng lương, giảm giờ làm. Cũng từ đó, buộc các nhà chủ công nhận năng lực, đối xử với họ bình đẳng như đàn ông.

Tiếp theo đó, với những nỗ lực đấu tranh không ngừng nghỉ trên phạm vi toàn cầu, ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, giới tư bản đã chịu ngồi vào bàn đàm phán tại đại hội lần thứ 2 của Những người phụ nữ thế giới ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), lấy ngày 8/3 là ngày gì làm ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm tôn vinh quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

Ngày 8/3 ở Việt Nam

Ở Việt Nam 8/3 là ngày gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cùng với 20/10, 8/3 cũng là một dịp để Việt Nam tôn vinh phụ nữ. Cả 2 ngày này đều là những dịp quan trọng để đánh dấu, vinh danh phụ nữ Việt Nam vì những nỗ lực không ngừng nghỉ của họ trong quá khứ, hiện tại và tương lai cống hiến cho xã hội Việt Nam. Phụ nữ là phần không thể thiếu, đóng góp to lớn vào sự thành công cho xã hội Việt Nam.

Lật lại lịch sử Việt Nam, ngày 8/3 cũng là ngày Hai Bà Trưng khởi nghĩa. Đây là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đã dũng cảm đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm, khởi nghĩa giành độc lập, chủ quyền cho dân tộc.

Cuộc khởi nghĩa mang tầm vóc, ý nghĩa khẳng định vị thế của người phụ nữ Việt Nam đối với toàn thế giới rằng, mọi công việc đàn ông đảm nhận, phụ nữ Việt Nam cũng có thể làm và tốt ngang như đàn ông.

Đặc biệt, ngày 8/3/1965, chính phủ, cùng Bác Hồ đã trao tặng 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”, cũng như Huân chương “Thành đồng” hạng nhất cho phụ nữ Việt Nam. Chính những sự công nhận này, giúp định kiến trọng nam khinh nữ ở Việt Nam được xóa bỏ, phụ nữ Việt Nam có thêm nhiều cơ hội khẳng định mình, cũng như vươn xa hơn trong cuộc sống, sự nghiệp.

Hiện nay, vào ngày 8/3 là ngày gì, phái mạnh Việt Nam luôn dành tặng những người phụ nữ yêu thương xung quanh mình những món quà, bó hoa, hay những lời chúc tốt đẹp. Tuy nhỏ nhặt, nhưng luôn hi vọng phụ nữ Việt sẽ tiếp tục cống hiến cho xã hội, xây dựng một Việt Nam văn minh, tiến bộ ở mọi mặt.

Ngày 8/3 ở các nước trên thế giới

Trên thế giới, 8/3 là ngày gì? Khám phá thôi nào!

Cũng giống như Việt Nam, 8/3 là ngày gì cũng là một ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như: Cuba, Lào, Mông Cổ, Nga, Nepal, Trung Quốc,…

Vào dịp đặc biệt này, đàn ông sẽ thể hiện sự yêu thương, biết ơn của mình đến những người phụ nữ như: mẹ, vợ, bạn bè, con gái, đồng nghiệp,… bằng những hành động như: tặng những đoá hoa hay những món quà nhỏ thay cho lời cảm ơn vì đã luôn bên cạnh, động viên, chăm sóc họ.

Đặc biệt hơn, ở các quốc gia như như Cameroon, Croatia, Romania, Herzegovina, Bulgaria, Chile, 8/3 là ngày gì còn mang ý nghĩa tương đương với Ngày của Mẹ. Trong dịp này, những đứa trẻ (nam lẫn nữ) đều tặng những món quà cho mẹ và bà của mình.

Tại một số quốc gia vẫn tồn tại tư tưởng trọng nam khinh nữ, vào ngày 8/3, sẽ tổ chức diễu hành đòi quyền bình đẳng về giới, tiền lương, giáo dục đào tạo, cơ hội thăng tiến trong công việc, an sinh xã hội, bài trừ nạn mại dâm, xâm hại, lạm dụng phụ nữ,… Hơn thế, tại một số quốc gia, phụ nữ từ chối nhận quà vào ngày Quốc tế phụ nữ vì họ muốn ngang hàng với đàn ông.

Ý nghĩa của ngày 8/3

Nếu đã biết 8/3 là ngày gì? Bạn đã biết ý nghĩa của 8/3 là ngày gì chưa!

Ngày 8/3 là ngày gì ra đời với sứ mệnh phá tan những rào cản, bất bình đẳng giới. Phụ nữ xứng đáng nhận được sự quan tâm, tôn trọng và chia sẻ bởi những khó khăn, mệt nhọc trong công việc, gia đình từ những người đàn ông xung quanh mình.

Quan điểm trọng nam khinh nữ đã từng tồn tại trong xã hội, khiến hàng triệu phụ nữ bị chèn ép, áp bức, bóc lột,… Ngay trong xã hội hiện nay, khi nữ quyền lên ngôi và được công nhận, rất nhiều người phụ nữ vẫn âm thầm hy sinh, chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Do đó, 8/3 là ngày gì được xem như ngày dành riêng cho phụ nữ, nhằm tôn vinh họ.

Phụ nữ, cũng như đàn ông giữ một vai trò xã hội ngang nhau, không thể thay thế. Họ vừa phải “giữ lửa” cho tổ ấm, vừa tham gia lao động, đóng góp và cống hiến vào sự phát triển của đất nước, xã hội.

Ngày nay, phụ nữ không còn đóng khung mình, mà tự tin bước ra đối mặt với nhiều thử thách mới, để dần xóa bỏ đi cái mác phái yếu, để kiêu hãnh trong khái niệm phái đẹp.

8/3 tặng gì cho phái đẹp?

Đã biết được 8/3 là ngày gì, ý nghĩa và lịch sử của 8/3 là ngày gì? Vậy bạn đã biết nên tặng quà gì cho phái đẹp vào 8/3 hay chưa, hãy cùng theo dõi nhé!

8/3 tặng gì cho Mẹ?

Công lao sinh dưỡng 9 tháng 10 ngày, hành trình lớn lên của con đã lấy đi biết bao sự yêu thương, cống hiến hết lòng của mẹ. Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng cao quý, không thể đong đếm được. Do đó, sẽ thật tuyệt vời khi ngày 8/3 ý nghĩa, bạn thể hiện lòng biết ơn tới tình yêu thương của mẹ dành cho mình.

Mẹ sẽ không cần món quà gì quá xa xỉ hay quý hiếm, niềm vui lớn nhất của mẹ là sự khôn lớn và khỏe mạnh của con. Tuy vậy, hãy cùng tham khảo những gợi ý sau để khéo léo thể hiện tình yêu của mình cho mẹ nhé:

 • Đồ handmade
 • Thực phẩm chức năng
 • Thiết bị chăm sóc sức khỏe
 • Đồ gia dụng, chăm sóc nhà cửa

8/3 tặng gì cho vợ/người yêu?

Vợ/người yêu có lẽ là những người gần gũi, luôn bên cạnh động viên, cũng như thấu hiểu bạn nhất. Hãy chuẩn bị một món quà giàu ý nghĩa, chứa đựng kỷ niệm của riêng hai người, để đối phương thấy bạn luôn trân trọng họ nhé:

 • Một bữa tối bạn tự nấu
 • Nước hoa
 • Thiệp ý nghĩa
 • Đồ làm đẹp (mỹ phẩm, chăm sóc tóc, da,…)

8/3 tặng gì cho chị/em gái?

Chị/em gái có lẽ là những người thân thú vị nhất. Gần nhau thì ghét và xa nhau thì nhớ nhau thật nhiều. Tình thân luôn là sợi dây vô hình gắn kết con người với nhau. 8/3 là ngày gì đối với những cô chị em gái này cũng rất quan trọng đấy. Đối với chị/em gái, bạn có thể chuẩn bị những món quà đơn giản, nhưng luôn cần thiết có thể kể đến như:

 • Đồng hồ
 • Đồ dùng học tập
 • Thú nhồi bông
 • Quần áo

8/3 tặng gì cho cô giáo?

8/3 có lẽ là dịp tuyệt vời giúp bạn thể hiện sự kính trọng của mình dành cho những cô giáo đáng kính của mình. Một món quà ý nghĩa với sự tôn trọng và biết ơn sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

 • Bó hoa tươi
 • Túi xách
 • Sổ giáo án, bút máy
 • Tấm thiệp tay tự làm

8/3 tặng gì cho bạn bè/đồng nghiệp nữ?

Trên cuộc đời của mỗi người sẽ luôn có sự đồng hành tiếp sức từ bạn bè, đồng nghiệp. Người ta nói răng, khi bạn được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý là đã thành công một nửa rồi đấy. Hãy lựa chọn những món quà phù hợp để gửi đến bạn bè/đồng nghiệp của mình nhé:

 • Túi ngủ văn phòng
 • Máy massage cầm tay
 • Hộp cơm văn phòng

Xem thêm:

Như vậy, bài viết hôm nay đã giúp bạn tìm hiểu 8/3 là ngày gì, cũng như ý nghĩa và lịch sử của nó. Nếu thích bài viết hãy Like, Share bài viết để ủng hộ Báo Song Ngữ, cũng như đón chờ những bài viết mới nhé!

You may also like

Leave a Comment