Home Là gì 19/8 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Của Ngày 19/8

19/8 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Của Ngày 19/8

by Admin

Mặc dù không phải là một ngày lễ lớn trong năm nhưng ngày 19/8 lại là một ngày rất đặc biệt đối với những người hoạt động trong ngành Công an. Vậy ngày 19/8 là ngày gì của công an, ý nghĩa và nguồn gốc của ngày 19/8 là gì? Vậy ngày 19/8 là ngày gì? Hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Advertisement

Ngày 19/8 là ngày gì?

19/8 là ngày được mọi người nhớ đến với sự kiện Cách mạng tháng 8 thành công, cũng chính sự kiện thành công đó mà nhân dân ta thấy được ý nghĩa to lớn của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.

Vì thế mỗi khi nhắc về ngày 19/8, cả nước luôn hướng về lực lượng Công an Nhân dân và kỷ niệm “Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam”.

Advertisement

Cụ thể, vào ngày 12/12/2005, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Vào ngày 19/8/1945, Cách mạng tháng 8 nổ ra, toàn thể nhân dân tiến về Quảng trường Nhà hát lớn mít tinh, biểu tình và cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi ở Hà Nội. Đây là cột mốc lịch sử đáng nhớ của dân tộc ta, mở ra một thời kỳ mới của đất nước.

Advertisement

Có thể thể thấy, dù trong quá khứ hay tương lai, ngày 19/8 đều mang một ý nghĩa trang trọng và thiêng liêng đối với những người làm trong ngành Công an nói riêng và toàn bộ người dân Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc nói chung.

Nguồn gốc ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam

Tại sao lấy ngày 19/8 là ngày truyền thống của lực lượng CAND?

Nhắc đến tháng 8 trong lịch sử của Việt Nam chắc chắn bất cứ người dân Việt Nam nào cũng không thể quên được mùa hè rực lửa năm ấy với sự thành công của Cách mạng tháng 8. Trải qua bao chiến đấu gian khổ, bao sự hy sinh mất mát, cuối cùng chúng ta cũng chiến thắng kẻ thù, giành lại độc lập tự do cho đất nước.

Tháng 8 năm 1945, ngay lúc cuộc chiến tranh thế giới đi vào giai đoạn kết thúc, các thế lực thù địch đang ở tình trạng nguy khốn, cạn kiệt về ngân khố, nhân lực, Trung ương Đảng đã nhanh chóng nhận ra đây chính là thời cơ cho cách mạng nước ta đã đến.

Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào (Tuyên Quang) đã quyết định chính thức tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Ngay sau đó, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc đã được thành lập để lãnh đạo khởi nghĩa trong cả nước.

23 giờ đêm 13 tháng 8, Ủy ban khởi nghĩa ra “Quân lệnh số 1” hạ lệnh tổng khởi nghĩa.

Bắt đầu từ ngày 14/8, nhiều địa phương ở Quảng Ngãi, Hà Tĩnh đã nổi dậy giành chính quyền; đến ngày 18, chính quyền các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam đã về tay nhân dân.

Ngày 15/8, xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp chỉ thị khởi nghĩa tại Hà Nội. Chiều ngày 17/8, một cuộc biểu tình cả Tổng hội công chức khiến kẻ thủ được phen hoảng hốt.

Sáng ngày 19/8/1945, người dân đồng loạt đổ về Nhà hát lớn Hà Nội để tổ chức cuộc mít tinh lớn chưa từng có để bảo vệ thanh niên tự vệ. Cuối ngày, quân và dân ta nhanh chóng làm chủ khu vực này. Chiến thắng ở Hà Nội trở thành động lực dẫn đến sự bùng nổ của các tỉnh khác.

Lúc bấy giờ, các lực lượng vũ trang ở miền Bắc gọi là Sở Liêm phóng, ở miền Trung là Sở Trinh sát, và miền Nam là Quốc gia Tự vệ cuộc, tuy không có tên chung nhưng đều có chung nhiệm vụ duy trì trật tự và an ninh. Đó cũng là tổ chức công an nhân dân đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Nhận thấy vai trò và ý nghĩa lớn lao của tổ chức công an nhân dân, ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 521/QĐ-TTg, quy định ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ngày 12/12/2005, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật Công an nhân dân, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của Công an nhân dân và đồng thời cũng là ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ý nghĩa ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam

Cách mạng tháng Tám thành công ngày 19/8/1945 đã chính thức đập tan xiềng xích nô lệ của Pháp trong gần một thế kỷ tại Việt Nam. Chấm dứt sự tồn tại của chế độ quân chủ chuyên chế gần một nghìn năm tại Việt Nam và lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 19/8 đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam, đưa đất nước thoát khỏi sự áp bức bóc lột gần một trăm năm của Pháp, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày nhớ và tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng công an nhân dân luôn đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc chiến. Họ vừa là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc vừa có nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Ngày 19/8 gợi nhớ đến sự thành công của Cách mạng Tháng 8 cùng sự hi sinh của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Do vậy, mỗi năm cứ đến ngày 19/8, mỗi người con Việt Nam đều đồng lòng hướng về lực lượng Công an Nhân dân và bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Bài hát 19 tháng 8

Mùa thu năm 1945, nhân dân Việt Nam không cam chịu ách đô hộ cùng khổ, đã vùng lên đấu tranh đòi tự do. Ngày 19/8/1945, cố nhạc sĩ Xuân Oanh, lúc đó hòa vào dòng người tham gia cuộc Cách mạng lớn của cả dân tộc.

Và chính không khí sôi sục, tinh thần đấu tranh của toàn dân tộc vào giờ phút đổi đời ấy truyền vào người thanh niên Xuân Oanh để “bật” thành tác phẩm âm nhạc còn sống mãi trong lòng người Việt Nam ca khúc “19/8 – Chớ quên là ngày khởi nghĩa”.

Bài hát chỉ có 10 câu ngắn gọn nhưng rất chỉn chu về khúc thức với hình thức hai đoạn đơn với nhịp điệu hành khúc đậm chất hào hùng, khỏe mạnh, ca từ mộc mạc nhưng sống động, đầy thực tiễn trên đường phố lúc đó và chứa đựng sự quyết tâm cao cả, lời hiệu triệu những trái tim yêu nước chống lại kẻ thù, giành độc lập dân tộc.

“Mười chín Tháng Tám” đã nhanh chóng vượt ra khỏi 5 cửa ô của Thủ đô bay đến với đồng bào khắp mọi miền trong cả nước.

Lời chúc hay ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam

 • Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng Công an Nhân dân 19.8, xin chúc các đồng chí và gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Đồng thời xin gửi lời chúc mừng đến các bạn đồng nghiệp lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các bạn luôn xứng danh người Công an nhân dân: “Vì nước quên thân – vì dân phục vụ”.
 • Nhân ngày 19/8, chúc tất cả các anh đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân lời chúc sức khỏe, vui vẻ và quyết thắng.
 • Ngày 19/8, chúc mọi người có sức khỏe dồi dào, cống hiến tuổi trẻ và trí tuệ của mình cho nền độc lập và bình yên của đất nước.
 • Nhân ngày Công an nhân dân, xin kính chúc mọi người đang làm trong lực lượng Công an nhân dân bình an, hạnh phúc. Luôn làm việc hết mình để bảo vệ Tổ quốc.
 • Hôm nay nhân dịp lễ kỷ niệm X năm thành lập lượng Công an nhân dân 19.8, trong lòng thấy vui, xúc động và tự hào bởi những đóng góp của lực lượng công an cho đất nước, cho nhân dân. Tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp một chút gì đó cho quê hương, đất nước. Nhân dịp ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, xin gửi tới các anh lời chúc mỗi ngày sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
 • Nhân ngày 19.8, ngày vinh danh lực lượng Công An Nhân dân Việt Nam. Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí đã và đang làm việc phục vụ trong lực lượng Công An Nhân Dân lời chúc sức khỏe, chúc các anh học tập, công tác tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 • Ngày Công an nhân dân đã đến rồi, chúc anh, chị trong lực lượng Công an nhân dân hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 • Thay mặt toàn thể công chức, viên chức và người lao động, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các chiến sĩ Công an. Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, công tác tốt, vững bước đi đến cùng con đường mà mình đã chọn để giữ gìn cho đất nước, cho nhân dân cuộc sống bình an, hạnh phúc.
 • Nhân ngày 19/8, xin gửi tới người thân, bạn bè đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc mọi người chính trực, minh bạch.
 • Thế là đã X năm ra trường cấp 3, cũng là X năm trong ngành công an. Hôm nay nhân dịp lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam 19/8, trong lòng thấy vui, xúc động và tự hào bởi những đóng góp của lực lượng công an cho đất nước, cho nhân dân. Nhân dịp ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân, xin gửi tới các anh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
 • Ngày 19/8, chúc chồng/người yêu của em phát huy được các phẩm chất tốt đẹp để xây dựng đất nước giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.

Xem thêm:

Qua những thông tin trên đây, bạn đã biết 19/8 là ngày gì rồi đúng không? Nếu yêu thích thì hãy Like và Share để Báo Song Ngữ có thêm động lực để cập nhật những thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!

You may also like

Leave a Comment