Home BlogVăn học Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng [HƯỚNG DẪN + BÀI VĂN MẪU]

Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng [HƯỚNG DẪN + BÀI VĂN MẪU]

by Admin
Vội vàng – một trong những tác phẩm thơ xuất sắc của Xuân Diệu, bài thơ là lời giục giã sống hết mình, sống mãnh liệt với đời. Nhắc nhở con người ta phải biết quý trọng từng giây từng phút khi còn sống. Đặc biệt, với 13 câu thơ đầu của Vội vàng, chúng ta sẽ càng thấy rõ sự lãng mạn đầy táo bạo, niềm khát vọng sống của tác giả. Ngay bây giờ, mời bạn cùng Báo Song Ngữ cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn làm bài văn nêu cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng

Mở bài

  • Giới thiệu về tác giả Xuân Diệu và tác phẩm Vội vàng
  • Cảm nhận khái quát về nội dung 13 câu thơ đầu

Thân bài

Làm rõ luận điểm:

  • Luận điểm 1: Khát vọng có phần lạ lùng nhưng lại rất mãnh liệt của tác giả khi muốn lưu giữ vẻ đẹp của thiên nhiên.
  • Luận điểm 2: Bức tranh thiên nhiên mùa xuân tuyệt đẹp, tràn đầy ánh sáng và niềm vui
  • Luận điểm 3: Tâm trạng sung sướng trước vẻ đẹp thiên nhiên của nhà thơ, đồng thời còn có sự lo lắng về thời gian trôi nhanh không đợi ai.

Kết bài

  • Tổng kết nội dung và nghệ thuật của đoạn trích
  • Nêu cảm nghĩ của bản thân về 1 câu đầu bài Vội Vàng.

Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng

Thực hành làm bài văn cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng

Bài số 1: 

Xuân Diệu được biết đến là một nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới, một cá tính không lẫn với bất cứ ai kể cả về nội dung lẫn hình thức. Bài thơ Vội vàng là một tác phẩm đặc sắc của thi sĩ Xuân Diệu thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên trong sắc xuân rạng ngời, khiến lòng người lâng lâng khó tả. 13 câu đầu của bài thơ chính là điểm nhấn gợi cho người đọc một cảm xúc không thể nào quên.

Mở đầu bài thơ tác giả đã cho chúng ta thấy một khát vọng mạnh mẽ của cái “tôi” trong chính tâm hồn của ông:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”

Trong 4 câu thơ đầu, tác giả sử dụng điệp từ “tôi muốn” để bộc lộ niềm khát khao mạnh mẽ: muốn tắt nắng để giữ lại những màu sắc tươi sáng, không muốn mọi thứ bị phai mờ; muốn buộc gió lại để lưu giữ những mùi hương trong gió, không muốn bi bay đi. Với cách đó, nhà thơ muốn núi giữ những hương sắc của cuộc đời. Niềm khát vọng ấy phần ngông cuồng và kỳ lạ khi muốn nắm giữ quyền của tạo hóa.

Để rồi một bức tranh thiên nhiên mùa xuân hiện ra thật đẹp đẽ và thơ mộng:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi”

Mùa xuân qua ngòi bút của thi sĩ Xuân Diệu thật mới lạ, bất cứ ai cũng phải sững sờ trước vẻ đẹp tuyệt vời đó. Những câu thơ kéo dài như trải ra một bức tranh xuân đẹp đẽ. Nhịp thơ rộn ràng, vui tươi cùng điệp từ “này đây” sử dụng linh hoạt như phô bày vẻ đẹp muôn màu muôn sắc ấy.

Đó là “ong bướm”, “đồng nội xanh rì”, “hoa”, “lá”, “yến anh”…những biểu tượng đặc trưng cho mùa xuân tươi non, sống động. Tất cả tạo nên một thế giới ngập tràn xuân sắc, vạn vật như đang vào độ non tơ, nồng nàn, căng tràn sự sống nhất. Người đọc sẽ như chìm vào một thế giới đầy màu sắc, quyến rũ đến lạ thường.

Đặc biệt hiện khi những cảnh vật thiên nhiên và cuộc sống ấy được Xuân Diệu gợi tả như tâm trạng của những kẻ đang yêu. “Tuần tháng mật” chính là những ngày tháng hạnh phúc ngọt ngào của đôi lứa. “Yến anh” là chim yến chim oanh – con trống con mái luôn quấn quýt bên nhau thể hiện cho tình cảm thắm thiết của tình yêu đôi lứa. “Khúc si tình” không chỉ là khúc hot của những chú chim mà đó còn là âm hưởng đắm say si mê trong tình yêu.

“Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cưa

Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần!”

Mỗi sáng ban mai của mùa xuân luôn quyến rũ và lộng lẫy, bình minh là lúc nữ thần mặt trời choàng tỉnh tỉnh dậy, gửi đến muôn ngàn tia sáng lung linh xuống trần gian tưới nhựa sống cho muôn loài, trao niềm vui cho mỗi gia đình. Thế mới hiểu được những khát khao trong lòng thi sĩ Xuân Diệu là đúng:

“Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

Mỗi ngày trôi qua đối với Xuân Diệu đều vô cùng sung sướng và vui vẻ, nhưng ông cũng vội vàng hơn bởi ông biết mỗi giây phút được sống đều rất quan trọng. Đó là hai luồng cảm xúc đối lập nhau, khi đang sung sướng ở độ tuổi sung mãn nhất thì ông lại tiếc nuối về tuổi thanh xuân. Dấu chấm ngắt đôi câu thơ cũng là cách để tác giả khẳng định 2 luồng cảm xúc đó. Xuân Diệu cũng không chờ thời gian trôi, không chờ hạ tới rồi mới nhớ tới mùa xuân tức không chờ thanh xuân qua rồi mới tiếc nuối.

Qua 13 câu thơ đầu, Xuân Diệu cho chúng ta thấy một bức tranh mùa xuân tươi đẹp, xao xuyến lòng người. Đồng thời, ông cũng nói lên niềm tiếc nuối về thời gian trôi qua nhanh không đợi ai. Tác giả muốn nhắc nhở chúng ta hãy sống và cháy hết mình với những đam mê, sống sao cho không để lãng phí một phút giây nào.

Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu

Bài số 2

Vội vàng là một tác phẩm đặc sắc của nhà thơ Xuân Diệu, bài thơ là niềm yêu đời mãnh liệt, lòng ham sống đến cuồng nhiệt. Đến với 13 câu đầu trong “Vội vàng” ta sẽ thấy được ước muốn táo bạo, kỹ lạ của tác giả cùng với đó là bức tranh xuân tuyệt đẹp làm tâm hồn bao người xao xuyến, rạo rực.

Khi phân tích 13 câu thơ đầu bài Vội vàng con người có thể nhận thấy thời gian trôi qua sẽ không bao giờ trở lại, ra đi một cách vội vã mà con người không thể xoay chuyển được. Xuân Diệu muốn khuyên chúng ta hãy trân trọng thời gian được sống, hãy cống hiến hết mình để không lãng phí một giây phút nào.

Mở đầu bài thơ là một khổ ngũ ngôn thể hiện ước muốn kỳ lạ của thi sĩ:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất;

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi.”

Tác giả muốn quay ngược quy luật tự nhiên “tắt nắng”, “buộc gió”, đây là một suy nghĩ hết sức táo bạo, độc đáo có phần kỳ dị mà chỉ Xuân Diệu mới nghĩ ra. Đó là nguyện ước của tác giả khi muốn giữ lại những cái đẹp, cái tươi thắm nhất của vạn vật trong tiết trời xuân nhẹ nhàng này. Ông muốn giữa lại thời gian cho riêng mình, để có thể cảm nhận và tận hưởng những điều ấy. Điệp ngữ “tôi muốn” làm nổi bật khát vọng mãnh liệt với cuộc sống, của thiên nhiên mùa xuân tràn đầy sức sống.

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật;

Này đây hoa của đồng nội xanh rì;

Này đây lá của cành tơ phơ phất;

Của yến anh này đây khúc tình si.

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;”

Cả không gian như được tô điểm thêm một màu xanh non mơn mởn của cỏ cây hoa lá kết hợp hài hòa với bức tranh thiên nhiên dào dạt sức sống, sinh động và có hồn với những tiếng chim ca líu lo gọi mùa xuân về.

Tiếng chim cất lên tưng bừng rộn rã tạo nên một khúc nhạc tình trong không gian rực rỡ sắc màu. Một mùa xuân với biết bao niềm vui, niềm hạnh phúc đang chờ đợi. Để rồi ai cũng ham muốn được hưởng thụ không khí tuyệt vời đó vào mỗi sáng sớm:

“Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;”

Xưa nay người ta thường ví mùa xuân đẹp, mùa xuân tràn đầy sức sống chứ chưa ai ví “mùa xuân ngon” như Xuân Diệu cả, vậy mới thấy sự độc đáo trong thơ của ông. Chưa kể thi sĩ còn sử dụng phép so sánh nó với “một cặp môi gần” để thể hiện sự nồng nàn trần thế của con người. Với suy nghĩ đó đã trẻ hóa thế giới già nua cũ kỹ, mặc lên lớp áo mới mẻ xinh đẹp.

Trong mắt xuân diệu mọi thứ đều mới mẻ, ông phát hiện ra thế giới này đẹp vẫn là vì có con người và cuộc đời này đẹp nhất vào lúc tuổi xuân. Chỉ những lúc còn trẻ mới tận hưởng được điều đó, thế nhưng tuổi trẻ rồi cũng sẽ bị thời gian làm cho già nua. Vì thế mà tác giả phải sống vội vàng và gấp gáp hơn để không bỏ lỡ những năm tháng thanh xuân tươi đẹp đó.

“Tôi sung sướng nhưng vội vàng một nửa

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.”

Đến câu thơ này thì chúng ta cũng hiểu được lý do vì sao Xuân Diệu muốn can dự vào quy luật của tạo hóa. Đó không phải là sự nông nổi bồng bột của bản thân, mà là niềm khát khao cháy bỏng, ước muốn bất tử hóa cái đẹp để giữ cái đẹp tỏa sắc hương lên cuộc sống.

Bài thơ Vội vàng là quan niệm sống mới mẻ và táo bạo, kêu gọi mọi người hãy biết tận hưởng những thứ mà thiên nhiên ban tặng. Hãy tranh thủ những ngày còn son trẻ để hưởng thụ và cống hiến cho cuộc đời. Đừng từ bỏ mơ ước, hoài bão mà hãy luôn nỗ lực hết sức để gặt hái thành công, chỉ khi đó chúng ta mới nhận ra cuộc sống này thật ý nghĩ và tốt đẹp.

Như vậy, Báo Song Ngữ vừa chia sẻ cho các bạn những ý tưởng hay về để bài Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng. Chúc bạn sẽ có được một bài văn hoàn chỉnh và luôn đạt được điểm cao trong những lần kiểm tra nhé.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment