Home Là gì 1 Lạng Bằng Bao Nhiêu Gram? BTV VTV Có Thực Sự Nhầm Lẫn?

1 Lạng Bằng Bao Nhiêu Gram? BTV VTV Có Thực Sự Nhầm Lẫn?

by Admin

Lạng là một đơn vị đo lường có nguồn gốc từ xa xưa, nhưng đến nay vẫn được nhiều người dân Việt Nam sử dụng phổ biến trong đời sống? Vậy 1 lạng bằng bao nhiêu gram? Theo chân Báo Song Ngữ để được giải đáp ngay nhé.

Advertisement

Lạng là gì?

Lạng (còn gọi là lượng, tiếng Hán: 兩; pinyin: liǎng) là đơn vị đo khối lượng, trong hệ đo lường cổ Việt Nam, được sử dụng trong giao dịch đời thường ở Việt Nam. Nó cũng là đơn vị đo khối lượng cổ ở Trung Quốc, Hồng Kông…

Từ lâu trước đây, theo đơn vị đo lường cổ đại một lạng xấp xỉ bằng 37,8 gram. Một lạng khi đó bằng 1/16 cân, chính vì thế ông cha ta mới có câu “Kẻ tám lạng người nửa cân” ý chí sự ngang bằng về sức của hai người.

Advertisement

Cũng giống như gram, ki-lô-gam, tạ, tấn, yến, Hg (hectogam), dag (decagam), thì lạng cũng là một trong những đơn vị đo lường giống như vậy. Tuy nhiên 1 lạng bằng 1/10 cân, tương đương với 100g nên vì thế mà lạng chỉ thường được các bà nội trợ Việt sử dụng với các đơn vị nhỏ để đo lường các đồ vật có khối lượng không quá lớn như các loại thực phẩm, rau củ, thịt cá tại các chợ.

Advertisement

Nhưng riêng đối với Trung Quốc và Hồng Kông hiện nay vẫn còn giữ nguyên được đơn vị đo lường này và còn được sử dụng trong những giao dịch khác không chỉ trong đời sống thường ngày. Ở Trung Quốc, thì đơn vị đo lường lạng ngày nay đang được chuẩn hóa với giá trị là 50gram, tức là 1 lạng ở Trung Quốc hiện nay là bằng 50gram.

Còn ở Hồng Kông thì lại khác, đơn vị đo lường lạng thì lại được quy đổi và chuẩn hóa bằng 1/16 cân, tức là 1 lạng ở Hồng Kông là bằng 37,79936375 gam.

Đây còn là đơn vị đo lường cân nặng của những loại kim loại đá quý như vàng, bạc, bạch kim…tương đồng lượng hay cây để chỉ cân nặng và giá trị của những loại kim loại đá quý. Một lượng, hay một lạng, một cây trong trường hợp này được quy đổi bằng 37,5 gam.

Và hiện nay, lạng vẫn được dùng trong công việc của những ngành kim khí quý, là ngành nghề cân đo giá trị của những thứ kim loại đá quý như vàng, bạc hay bạch kim.

Tìm hiểu đơn vị đo trọng lượng

Để hiểu hơn về các đơn vị đo trọng lượng chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến một vài đơn vị đo lường của toán học. Đây cũng có thể là câu trả lời cho những bạn nào vẫn còn đang thắc mắc về câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gram.

Những đơn vị đo lường như gam, kg, yến, tạ, tấn là những đơn vị đo lường về trọng lượng của một món đồ hay một vấn đề nào đó được dùng phổ biến cho những công việc hiện nay như buôn bán.

  • Gram: là đơn vị đo lường có giá trị thấp nhất trong đơn vị đo lường của quốc tế, và được dùng để đo lường trọng lượng của những bất kì vật thể nào có kích thước khá nhỏ, và công thức quy đổi của đơn vị đo lường 1g (1 gram) = 1/1000kg
  •  Kg: hay còn được đọc là ki-lô-gam, là đơn vị đo lường phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể dùng để đo lường bất cứ những vật thể nào bất kì những vật có khối lượng lớn, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và là đơn vị được nhiều nước sử dụng để làm đơn vị đo lường chuẩn của quốc gia.
  • Yến, tạ, tấn thì có phần phổ biến và dễ quy đổi ra những đơn vị đo lường có giá trị thấp hơn. Và thường được dùng sử dụng trong việc đo lường những vật thể hay những trọng lượng có khối lượng lớn như cách người ta hay sử dụng để nói như 1 tấn gạo, 1 tạ thóc hay 1 yến lúa. Và đơn vị quy đổi cho những đơn vị đo lường này sẽ là:

1 tấn = 10 tạ và 1 tấn = 100 yến
1 tạ = 10 yến và 1 tạ = 100kg
1 yến = 10kg và 1 yến = 1/100 tấn hoặc là 0,01 tấn.

1 lạng bằng bao nhiêu gram?

Mới đây trên bản tin VTV của chuyển động 24h có nhắc đến thành tích Lê Văn Công trong kỳ Paralympic 2020 được tổ chức tại Nhật Bản, khi anh chàng để hụt HCV vì trọng lượng cơ thể chênh lệch 100g so với đối thủ.

Cụ thể BTV của VTV dẫn dắt bằng câu hỏi: “Theo quý vị, 1 gram, hay các bà các mẹ đi chợ thường gọi là 1 lạng thì sẽ tương ứng với những gì?”. Sau khi đưa ra các ví dụ về một mớ rau, 1 quả cà chua, 1 lạng thịt… thì BTV liền chuyển hướng ngay: “1 gram còn tương ứng với 1 HCV. Tiếp nối của đoạn mở đầu này là phần giao lưu trực tuyến với VĐV Lê Văn Công.

Sau khi bản tin này phát sóng, nhiều khán giả đã tỏ ra thắc mắc với cách quy đổi đơn vị mà VTV đưa ra. Bởi lẽ 1 gram không thể nào bằng 1 lạng được, 2 đơn vị đo lường này hoàn toàn có độ chênh lệch.

Gram đơn vị đo trọng lượng nhỏ nhất được đơn vị quốc tế SI quy định, chủ yếu sử dụng để tính trọng lượng của những vật siêu nhẹ.

Còn lạng hay còn được gọi là lượng là một cách gọi để chỉ một đơn vị đo lường ở Việt Nam. Đây là một đơn vị từ thời cổ và hiện đang được người Việt sử dụng để phổ biến trong đời sống, những giao dịch buôn bán và còn được sử dụng trong đơn vị đo lường cho trọng lượng và giá trị của những kim loại đá quý như vàng, bạc, hay bạch kim…

Theo quy ước của người dân thì 1 lạng= 1/10 kg tức là 1 lạng= 0,1 kg.

Vậy thì nếu theo quy ước của quy đổi trọng lượng 1 lạng = 0,1kg thì bạn sẽ dễ dàng có thể tính được 1 lạng là bằng bao nhiêu gram phải không nào?

Theo quy ước trong công thức toán học mà chúng ta đã học từ trước thì chúng ta sẽ quy đổi đơn vị đo lường 1kg ra bằng bao nhiêu gam trước nhé. Sau đó bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được kết quả cho 1 lạng bằng bao nhiêu gram.

Theo như chúng ta đã nói ở trên 1 lạng là bằng 0,1kg tức là 1 lạng bằng 1/10kg (ki-lô-gam). Vậy thì ta có 1kg = 1000g, từ đây công thức tính sẽ như sau: 1 lạng = 1000g x 0,1kg = 100g. Suy ra, 1 lạng sẽ bằng 100g theo cách quy đổi của người Việt.

Sau khi đọc bài viết, bạn đừng để bản thân nhầm lẫn giữa hai đơn vị này như BTV của VTV nhé. Đơn vị này được nhiều người bán sử dụng chính vì thế khi họ nói 1 lạng 2 hay 3 lạng thì bạn có thể dễ dàng hiểu đó là 100g, 200 và 300g nhé.

Cách đổi đơn vị đo khối lượng

Có 2 cách cơ bản khi chuyển đổi các đơn vị đo khối lượng đó là cách thủ công và cách thức 2 đó là sử dụng các công cụ trực tuyến.

Cách thủ công

Đây là cách đơn giản áp dụng từ những kiến thức chúng ta đã được học. Bạn chỉ cần lưu ý rằng đối với 1 đơn vị đo khối lượng này sẽ gấp 10 lần đơn vị đo khối lượng ở sau nó.

Chúng ta có thể hiểu bằng cách đơn giản hơn như sau:

  • Khi đổi từ đơn vị đo lớn, sang đơn vị đo bé liền kề thì nhân số đo với 10.
  • Khi đổi từ đơn vị đo bé sang đơn vị đo lớn liền kề thì chia số đó cho 10.

Ví dụ: 1 tấn= 10 tạ, 1 yến= 10 kg

Sử dụng công cụ trực tuyến

Bạn có thể sử dụng thanh công cụ tìm kiếm Google

Bước 1: Bạn thực hiện đổi đơn vị từ lạng qua kg, lấy mốc là “1 lạng = 0.1 kg”. Ví dụ như bạn muốn đổi 900 lạng sang tấn, hãy quy đổi 900 lạng = 90kg.

Bước 2: Bạn nhập vào thanh tìm kiếm Google theo công thức “X kg to Y”.

Trong đó:

  • X là số kg cần đổi từ bước 1.
  • Y là đơn vị bạn muốn chuyển sang.

Ví dụ: bạn muốn đổi 90 kg sang Kilogram thì nhập “50kg to gram” vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter.

Xem thêm:

Toàn bộ thông tin liên quan đến 1 lạng bằng bao nhiêu gram đã được Báo Song Ngữ giải đáp đầy đủ trong bài viết trên đây. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ không còn nhầm lần giữa 2 đơn vị này nữa. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết để ủng hộ Báo Song Ngữ nhé.

You may also like

Leave a Comment